Việt Nam là trọng điểm đầu tư của doanh nghiệp Đan Mạch

Chính phủ và doanh nghiệp Đan Mạch đánh giá rất cao những thành tựu kinh tế Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Việt Nam vẫn là trọng điểm đầu tư của doanh nghiệp Đan Mạch với số lượng doanh nghiệp Đan Mạch đang hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam rất cao so với đầu tư tại các nước khác trên thế giới.

Chính phủ và doanh nghiệp Đan Mạch đánh giá rất cao những thành tựu kinh tế Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Việt Nam vẫn là trọng điểm đầu tư của doanh nghiệp Đan Mạch với số lượng doanh nghiệp Đan Mạch đang hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam rất cao so với đầu tư tại các nước khác trên thế giới. 

IMG

Bộ trưởng Thương mại và Hợp tác phát triển Đan Mạch Mogens Jensen và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Việt Nam Bùi Quang Vinh đồng chủ trì Phiên họp lần thứ tư Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ Việt Nam - Đan Mạch diễn ra chiều 19/1 tại Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Hợp tác phát triển Đan Mạch Mogens Jensen khẳng định tại Phiên họp lần thứ tư Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ Việt Nam - Đan Mạch diễn ra chiều 19/1/2015 tại Hà Nội do Bộ trưởng Mogens Jensen và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Việt Nam Bùi Quang Vinh đồng chủ trì. 

 

Bộ trưởng Mogens Jensen cho biết, Chính phủ Đan Mạch đánh giá cao mối quan hệ đối tác với Việt Nam và mối quan hệ giữa hai nước đã có lịch sử tốt đẹp, lâu dài. Đan Mạch là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam tại châu Âu và gần đây mối quan hệ đầu tư, thương mại cũng phát triển rất tích cực. Hiện đã có hơn 130 công ty của Đan Mạch đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Các công ty của Đan Mạch chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: đồ gỗ, dệt may, năng lượng hiệu quả và môi trường (công nghệ sạch), công nghệ thông tin và truyền thông, đồ điện tử và phần mềm, vận tải và hậu cần (đường biển), thực phẩm và an toàn thực phẩm, sức khỏe... Phản hồi của các doanh nghiệp Đan Mạch đang hoạt động tại Việt Nam về môi trường đầu tư của Việt Nam rất tốt. Nhiều doanh nghiệp nhấn mạnh, Việt Nam đang là môi trường đầu tư thuận lợi và sẽ tiếp tục phát triển, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. 

Cho đến nay, Đan Mạch là một trong những nhà tài trợ lớn cho Việt Nam. Các lĩnh vực chính mà Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam bao gồm tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu, cải cách thể chế, phát triển khu vực tư nhân, nước sạch và vệ sinh, quản trị công… Về đầu tư trực tiếp, đến cuối tháng 1/2015, Đan Mạch đứng thứ 25 trong tổng số quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với 110 dự án, tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo, vận tải, kho bãi, thủy sản.

Thông báo về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2014, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đánh giá, năm 2014 là một năm thành công của nền kinh tế Việt Nam. Lạm phát năm 2014 thấp nhất trong vòng 13 năm trở lại đây, tăng trưởng vượt kế hoạch đề ra; các cân đối lớn của nền kinh tế tương đối tốt, lãi suất giảm mạnh giúp tăng cơ hội tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp, công nghiệp chế biến tăng trưởng khá,… Năm 2014 có thể coi là năm đánh dấu mốc cho sự hồi phục kinh tế của Việt Nam. Năm 2015, Việt Nam đặt mục tiêu tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế… Đặc biệt, sự hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước hơn nữa. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của mình, Việt Nam đã nhận được rất nhiều hỗ trợ từ cộng đồng tài trợ, bạn bè quốc tế, trong đó có sự hỗ trợ rất hiệu quả từ Đan Mạch, không chỉ về tài chính mà cả về chia sẻ kinh nghiệm phát triển. 

 

Tại phiên họp, đại diện hai Chính phủ Việt Nam và Đan Mạch đã cùng trao đổi về những cơ hội hợp tác, trở ngại cần tháo gỡ trong thời gian tới để đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn. Cùng với khẳng định của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thông thoáng, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, Bộ trưởng Mogens Jensen cũng khẳng định sự tin tưởng vào nỗ lực cải cách của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là đánh giá rất cao Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi) vừa được thông qua. Hai Bộ trưởng đều tin tưởng, quan hệ hợp tác phát triển, đầu tư, thương mại giữa hai nước sẽ đạt nhiều kết quả tích cực hơn nữa trong tương lai. 

Bài và ảnh: Nguyệt Minh

ngocthanh