Việt Nam là môi trường đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Czech

Mặc dù quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam - Czech tăng trưởng khá đều đặn qua các năm, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của nền kinh tế hai nước. Việc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Czech ngày 21/1 tại Hà Nội...

Mặc dù quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam - Czech tăng trưởng khá đều đặn qua các năm, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của nền kinh tế hai nước. Việc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Czech ngày 21/1 tại Hà Nội là một trong những nỗ lực của hai chính phủ và hiệp hội doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

IMG

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và ông Nguyễn Nam Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương đều có chung nhận định rằng, chuyến thăm và làm việc của ông Martin Kuba - Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Czech cùng đoàn doanh nghiệp Czech lần này là minh chứng cụ thể cho sự quan tâm ngày càng tăng của giới doanh nghiệp Czech dành cho thị trường Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai chính phủ Việt Nam và Czech. Hy vọng Diễn đàn doanh nghiệp hai nước lần này là bước tiếp nối những nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Czech, đồng thời cụ thể hóa những cam kết của chính phủ hai bên nhằm đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại song phương.

 

Về phía Czech, Bộ trưởng Martin Kuba cho biết, những kết quả hợp tác thời gian qua chưa phản ánh hết quan hệ tiềm năng của hai nước. Trong giai đoạn 2011-2020, Việt Nam được xác định là 1 trong 12 nước quan trọng nhất được Czech ưu tiên phát triển quan hệ hợp tác song phương. Trong số các lĩnh vực thế mạnh của Czech, hạ tầng năng lượng và giao thông là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Czech mong muốn đầu tư sang Việt Nam và có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Martin Kuba cũng cam kết, Chính phủ và Ngân hàng Xuất khẩu Czech sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam khi sang đầu tư tại Czech.

 

Về hợp tác đầu tư, tính đến ngày 15/12/2012, Czech có 27 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 65 triệu USD, đứng thứ 48/98 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các dự án đầu tư tập trung vào các lĩnh vực thủy tinh pha lê, thiết bị điện vật liệu xây dựng và các lĩnh vực có triển vọng khác vốn là thế mạnh của Czech như: năng lượng, giao thông (đầu máy xe lửa, toa xe, xe bus, xe điện phục vụ giao thông thành phố), cơ khí (máy móc thiết bị, động cơ, máy nông nghiệp, thiết bị tưới tiêu)... Ngược lại, đầu tư của Việt Nam sang Czech cũng đã có 4 dự án với tổng vốn đăng ký là 5,3 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực bất động sản, vật liệu xây dựng.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, với cơ chế kinh tế linh hoạt, Việt Nam có thể là một cầu nối tốt để hàng hoá của Czech có thể vào thị trường các nước ASEAN. Ngược lại đối với Việt Nam, Czech cũng sẽ là đối tác quan trọng, là cửa ngõ để hàng hoá Việt Nam xâm nhập vào Liên minh Châu Âu (EU) - đối tác kinh tế thương mại và đầu tư có tầm quan trọng hàng đầu của Việt Nam. 

 

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Nam Hải cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam hiện đang tiếp tục đẩy mạnh việc cải cách thể chế và hành chính để đáp ứng yêu cầu của kinh tế thị trường và đòi hỏi của hội nhập kinh tế quốc tế nhằm tạo môi trường thông thoáng, minh bạch và thuận lợi hơn cho các hoạt động thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp. Những thế mạnh cơ bản và cũng là điểm hấp dẫn của môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đối với các doanh nghiệp Séc, trước tiên phải kể đến là sự ổn định về chính trị của Việt Nam, một nhân tố có ý nghĩa quyết định để bảo đảm cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nước ngoài. Tiếp đó là hệ thống phát luật của Việt Nam ngày càng hoàn thiện và phù hợp với thông lệ quốc tế. Hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện. Và cùng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Czech là sự quan tâm của Lãnh đạo cấp cao hai nước, với niềm tin về tiềm năng hợp tác toàn diện giữa hai nước.

 

Về phía VCCI, ông Vũ Tiến Lộc cũng cam kết, VCCI luôn sẵn sàng sát cánh với các tổ chức xúc tiến hỗ trợ doanh nghiệp của Czech vì sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

 

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa đại điện Cục Công nghệ Czech và Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã diễn ra dưới sự chứng kiến của đại diện các Bộ, ngành, ngân hàng, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Bài và ảnh: Thanh Tú

admin