Việt Nam khuyến khích FDI vào phát triển năng lượng tái tạo

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã cho biết như vậy trong cuộc tiếp lãnh đạo Tập đoàn Indochina Cappital và một số đại diện của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Công ty Nippon Koei (Nhật Bản)… cuối tuần qua, tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã cho biết như vậy trong cuộc tiếp lãnh đạo Tập đoàn Indochina Cappital và một số đại diện của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Công ty Nippon Koei (Nhật Bản)… cuối tuần qua, tại Hà Nội.

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Tại Cuộc tiếp, ông Peter Ryder, Tổng giám đốc Tập đoàn Indochina Cappital cho biết: Hiện Tập đoàn có Quỹ Đầu tư năng lượng tái tạo và môi trường Mekong (MRRF) là một quỹ khu vực, chuyên đầu tư vào các dự án và các công ty chủ yếu phát triển các lĩnh vực về năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, cơ sở hạ tầng, môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Trong thời gian tới, Tập đoàn muốn dùng Quỹ này để đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, xử lý rác thải và trồng rừng nhằm đem lại những lợi ích tốt nhất cho sự phát triển của Việt Nam. Đến nay, Tập đoàn đã tìm được 12 doanh nghiệp tại Việt Nam có thể phối hợp đầu tư lĩnh vực này. Trong bối cảnh đó, Tập đoàn mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho Indochina phát triển lĩnh vực này ở Việt Nam.

 

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết: “Phát triển năng lượng tái tạo đang được quan tâm đầu tư tại Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đã có 70 dự án phong điện với tổng công suất trên 7.000MW; một số dự án khai thác các dạng năng lượng khác đang được nghiên cứu triển khai. Hơn nữa, hiện Việt Nam có những cơ chế ưu đãi để khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo (gồm các dự án năng lượng sạch, thủy điện, điện gió, điện mặt trời, điện sinh học…).

 

Riêng về quan điểm đầu tư vào thủy điện, Bộ trưởng bày tỏ: “Thủy điện không phải là lĩnh vực khuyến khích đầu tư trong giai đoạn hiện nay của Việt Nam, bởi thực tế đầu tư vào thủy điện thời gian qua tại Việt Nam đã mang lại kết quả hai mặt. Để có vài nghìn MW điện từ thủy điện, Việt Nam phải mất đi không ít không gian sống cũng như những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc”.

 

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Indochina Capital là tập đoàn quản lý đầu tư và tư vấn tài chính lớn tại Việt Nam. Trong 15 năm qua, Indochina Capital đã có nhiều dự án đầu tư ở Việt Nam, nếu Tập đoàn đầu tư vào những dự án phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam, bảo vệ môi trường một cách chặt chẽ, chắc chắn những dự án đó sẽ được Chính phủ Việt Nam ủng hộ.

Trung Hiếu

trungnam