Việt Nam hợp tác với Đan Mạch và Hàn Quốc về tăng trưởng xanh

Ngày 7/11 tại Hà Nội, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Việt Nam Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Xây dựng Đan Mạch Martin Lidegard, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Cao Viết Sinh

Ngày 7/11 tại Hà Nội, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Việt Nam Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Xây dựng Đan Mạch Martin Lidegard, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Cao Viết Sinh đã cùng Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Ha Chan Ho ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác ba bên về tăng trưởng xanh.

IMG

                                                                                                 Ảnh: Nhã Chi

Bản ghi nhớ này là thỏa thuận giữa Bộ KH&ĐT Việt Nam, Bộ Ngoại giao Đan Mạch và Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc với mục đích góp phần hiện thực hóa Chiến lược Tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2012 - 2020 và tầm nhìn đến 2050. Thông qua Bản ghi nhớ này, các bên tham gia cùng cam kết, hợp tác những nội dung cụ thể như: Tăng cường trao đổi thông tin, kiến thức, công nghệ và bí quyết về  tăng trưởng xanh và phát thải thấp; Hỗ trợ nâng cao năng lực thể chế và nguồn nhân lực nhằm thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh ở Việt Nam; Các lĩnh vực hợp tác khác có liên quan mà các bên cùng quan tâm. 

 

Trước đó, tại buổi làm việc với Đại sứ Đan Mạch John Nielsen, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã cảm ơn Đan Mạch chọn Việt Nam là một trong 3 nước để hỗ trợ tài chính cho vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, trong những năm qua, quan hệ về chính trị và thương mại giữa hai nước phát triển rất tốt, đặc biệt là các dự án viện trợ không hoàn lại của Đan Mạch dành cho Việt Nam. Các dự án ODA có giá trị cao và tập trung vào các lĩnh vực rất thiết thực cho đời sống kinh tế - xã hội của Việt Nam. FDI của Đan Mạch vào Việt Nam tuy chưa lớn lắm nhưng các dự án của Đan Mạch hoạt động rất hiệu quả. Do vậy Việt Nam mong muốn quan hệ chính trị và thương mại giữa hai nước sẽ ngày càng bền vững.

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng khẳng định: Việt Nam luôn chú trọng đến vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu. Mặc dù mong muốn tăng trưởng nhanh hơn nhưng Việt Nam nhận thức rằng cần phải phát triển bền vững, do đó Việt Nam đã công bố Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh. Mục tiêu tăng trưởng xanh của Việt Nam là xanh hóa các ngành sản xuất và Việt Nam đã đưa ra các chiến lược để giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Việt Nam cũng phát động phong trào rộng rãi trong nhân dân để có tập quán, thói quen tốt trong việc tăng trưởng xanh, bền vững.

 

Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Xây dựng Đan Mạch Martin Lidegard cho rằng: Trong điều kiện nguồn lực của Việt Nam có hạn và còn yếu về mặt công nghệ, rất cần sự giúp đỡ của các quốc gia có công nghệ xanh phát triển như Đan Mạch. Đan Mạch sẵn sàng hỗ trợ cho Việt Nam, sẽ cung cấp cho Việt Nam những công nghệ tăng trưởng xanh và hỗ trợ cho khu vực tư nhân, quan trọng là Việt Nam sớm có khung pháp lý cho vấn đề này.

Nguyễn Quang

 

trungnam