Việt Nam - Hàn Quốc trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT và IST

Hôm qua (12/9), tại Hà Nội, Hội thảo và Diễn đàn hợp tác về công nghệ thông tin và hệ thống giao thông thông minh Hàn Quốc (K-TECH & ITS Roadshow in Vietnam) đã được Cơ quan Xúc tiến thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội cùng các Bộ: Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức.

Hôm qua (12/9), tại Hà Nội, Hội thảo và Diễn đàn hợp tác về công nghệ thông tin và hệ thống giao thông thông minh Hàn Quốc (K-TECH & ITS Roadshow in Vietnam) đã được Cơ quan Xúc tiến thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội cùng các Bộ: Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức. 

 

Tại Hội thảo, đại diện phía Hàn Quốc đã chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng chính phủ điện tử tại Hàn Quốc và hệ thống giao thông thông minh (IST). Cụ thể, trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), Hàn Quốc luôn chú trọng đến vai trò của Chính phủ trong việc chủ trì dự án, hoàn thiện về pháp luật, tiêu chuẩn hóa và vai trò của các tổ chức, doanh nghiệp tư nhân trong việc xây dựng mạng lưới, thương mại hóa dịch vụ. 

 

Đối với lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT), từ thực tiễn thành công trong việc áp dụng IST trong hệ thống xe buýt, phía Hàn Quốc cho biết, nước này luôn chú trọng đến mục tiêu phát triển khi đề ra chủ trương hiện đại hệ thống xe buýt, ngân quỹ dành cho các dự án, đặc biệt là các mô hình thực hiện cụ thể. 

 

Tại Việt Nam, riêng trong trong lĩnh vực GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, với định hướng xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông hiện đại, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, bền vững, an toàn, thân thiện với môi trường nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước và kết nối với các quốc gia trong khu vực. Việt Nam đã và đang thực hiện kế hoạch phát triển hệ thống giao thông đồng bộ. Đặc biệt là phát triển hệ thống đường bộ cao tốc, nâng cấp hệ thống đường tỉnh lộ, quy hoạch và khai thác hệ thống sân bay, cảng biển và hiện đại hóa ngành đường sắt. 

 

Theo ông Nguyễn Hồng Trường, IST là một giải pháp tổng thể, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, đã được phát triển và ứng dụng để hỗ trợ điều hành, kiểm soát, điều tiết giao thông, thu phí điện tử… có hiệu quả cao ở nhiều quốc gia trên thế giới cho các tuyến đường ô tô cao tốc liên tỉnh, giao thông đô thị, sân bay, cảng biển, đường sắt và đường cao tốc.

 

Từ kinh nghiệm xây dựng và phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng GTVT của nhiều nước trên thế giới, trong khu vực và cả ở Việt Nam đã chỉ ra rằng, bên cạnh việc mang lại những lợi ích, hiệu quả, giao thông vận tải hiện đại luôn tồn tại những vấn đề thách thức lớn cần tập trung giải quyết.

 

Nhận thức tầm quan trọng và lợi ích của việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong GTVT, Việt Nam cũng đã tiếp cận và lập kế hoạch bước đầu xây dựng IST cho một số lĩnh vực của ngành GTVT, trước hết áp dụng cho hệ thống đường ô tô cao tốc, đường ô tô liên tỉnh và giao thông đô thị, Hiện tại, Bộ GTVT đang triển khai xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về IST và mong muốn tham khảo các kinh nghiệm quốc tế về vấn đề này. 

 

Tại Hội thảo, phía Hàn Quốc cũng đưa ra các đề xuất về hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực CNTT, như: Nghiên cứu chính sách phát triển CNTT, chuyển giao công nghệ băng thông rộng, di động và tin học thông minh; giáo dục đào tạo CNTT; đầu tư vào ngành CNTT… Đối với lĩnh vực IST, Hàn Quốc cũng có những định hướng về hợp tác quốc tế, cụ thể về việc hỗ trợ dịch vụ IST và những công nghệ quan trọng, cũng như thực hiện hợp tác giữa Chính phủ và các công ty tư nhân.

Bích Khánh

ngocthanh