Việt Nam chưa khai thác hết tiềm năng quý giá nhất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã đề cập ý kiến trên tại cuộc tiếp ông Klaus Wowereit, Thị trưởng thành phố Berlin cùng đoàn doanh nghiệp CHLB Đức sang thăm và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã đề cập ý kiến trên tại cuộc tiếp ông Klaus Wowereit, Thị trưởng thành phố Berlin cùng đoàn doanh nghiệp CHLB Đức sang thăm và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

 

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, tài nguyên quý giá nhất của Việt Nam là con người. Người Việt Nam rất thông minh, cần cù, ham học hỏi… Hơn nữa, Việt Nam đang có một tháp dân số vàng với số người trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao, trong khi không ít quốc gia trên thế giới dân số đang già hóa. Mặc dù vậy, hiện tiềm năng này chưa được khai thác hết, thậm chí còn rất kém. “Nếu khai thác tốt tiềm năng này, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một quốc gia phát triển trong tương lai. Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác với CHLB Đức trong hoạt động đào tạo nhân lực trong thời gian tới” – Bộ trưởng Bùi Quang Vinh bày tỏ. 

 

Trao đổi với đối tác CHLB Đức, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết: Hiện nay, Việt Nam đang có nhiều dự án trọng điểm quốc gia. Do đó, Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư CHLB Đức quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông như đường bộ, đường sắt… “Một quốc gia đang phát triển mà không có một tuyến đường quốc tế là một trong những hạn chế” – Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.

 

Bộ trưởng cũng chia sẻ: Điều quan tâm hơn đối với chúng tôi là thể chế kinh tế của Việt Nam. Nếu có một thể chế kinh tế tốt, Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển mạnh, và ngược lại Việt Nam sẽ tụt hậu khi có một thể chế kinh tế không tốt. Do vậy, Việt Nam cần tham khảo kinh nghiệm quốc tế để xây dựng thể chế kinh tế mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt phải khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên quý giá nhất của đất nước.

 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh: Đức là quốc gia có nền kinh tế phát triển với nhiều ngành công nghiệp nổi tiếng như công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp chính xác… “Hy vọng chuyến thăm và làm việc của đoàn DN Đức lần này sẽ tạo khung hợp tác toàn diện Việt Nam - CHLB Đức trong thời gian tới”.

 

Tại buổi làm việc, Thị trưởng Klaus Wowereit bày tỏ vui mừng trước tương lai rộng mở trong quan hệ hợp tác hai nước và cho rằng: Việt Nam và CHLB Đức cần nỗ lực hơn nữa để phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện hơn, nhất là ở những dự án kết cấu hạ tầng cũng như trao đổi về cơ hội hợp tác giữa Berlin và Việt Nam trong một số lĩnh vực khác (phát triển đô thị, y tế, giáo dục, dạy nghề…). 

 

Đề cập về mục tiêu Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020, Thị trưởng Klaus Wowereit nhấn mạnh: Rõ ràng có thách thức rất lớn, nhưng đây thực sự là mục tiêu xứng đáng để nỗ lực. 

 

Đề cập đến vai trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) trong phát triển kinh tế đất nước, Thị trưởng Klaus Wowereit khẳng định: Sức sống chủ yếu của nền kinh tế CHLB Đức lại chính là các DNVVN. Bởi vậy, Việt Nam cần chú trọng phát triển các DNVVN và dành sự đầu tư đúng mức.

 

Tại buổi làm việc, hai bên kỳ vọng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều DN CHLB Đức tham gia đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và DN Việt Nam đầu tư kinh doanh tại thị trường CHLB Đức.

 

Dự kiến, quý I/2014, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cùng đoàn công tác Việt Nam sẽ có chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức nhằm đẩy mạnh trao đổi, hợp tác kinh tế hai nước.

 

Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến nay, CHLB Đức có 212 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 1,144 tỷ USD, xếp thứ 22/100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các DN Đức đầu tư chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo (82 dự án, tổng vốn đăng ký 579 triệu USD). Đầu tư của CHLB Đức có mặt tại 32 tỉnh, thành phố của Việt Nam, trong đó tập trung chủ yếu tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai...… CHLB Đức cũng là một trong những nhà cung cấp ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam. Hiện, 3 lĩnh vực ưu tiên hợp tác ODA giữa hai nước gồm: năng lượng; đào tạo nghề gắn với phát triển kinh tế bền vững; chính sách môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

 

Trung Hiếu

trungnam