Việt Nam cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư nước ngoài

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore vừa diễn ra tại TP.HCM.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore vừa diễn ra tại TP.HCM. Theo người đứng đầu Bộ KH&ĐT, Chính phủ Việt Nam luôn nhất quán chủ trương, chính sách cải thiện môi trường đầu tư, tiếp thu các ý kiến của nhà đầu tư và cam kết sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài phát triển một cách tốt nhất tại Việt Nam.

IMG

Chuẩn bị sẵn nội lực để vươn ra biển lớn

 

Năm 2013 đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Việt Nam và Singapore khi hai quốc gia tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam và Singapore hiện đều đang đón nhận những lợi ích đặc biệt từ mối quan hệ kinh tế song phương và tiếp tục phát triển cao hơn để trở thành đối tác chiến lược trong tương lai không xa. 

 

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Singapore hiện là quốc gia có một mối quan hệ khá đặc biệt với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Đầu tư của Singapore vào Việt Nam rất thành công về hiệu quả kinh tế, chuyển giao nhiều mô hình mới như mô hình phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế. Bên cạnh đó, Singapore còn là cửa ngõ quan trọng để thông qua đó các nước khác đầu tư vào Việt Nam. Để tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương này, ngay trong năm nay, hai quốc gia sẽ tiến hành mở một hội nghị đối thoại giữa các Bộ, ngành với các giám đốc điều hành (CEO), nhà quản lý xuyên quốc gia đang hoạt động tại Singapore, để từ đó Việt Nam nắm bắt được các vấn đề cần giải quyết, hiểu hơn những trở ngại mà nhà đầu tư nước ngoài gặp phải khi đầu tư vào Việt Nam, mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tư Singapore nói riêng và các quốc gia khác đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam nói chung trong tương lai. Tại hội nghị này, các nhà đầu tư và đại diện phía Việt Nam sẽ đối thoại một cách trực tiếp, cởi mở, thẳng thắn về môi trường đầu tư, giúp các nhà hoạch định chính sách Việt Nam nhìn rõ hơn những tồn tại hiện nay, để từng bước cải thiện môi trường đầu tư, điều chỉnh cơ chế, chính sách.

 

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, để hội nhập với nền kinh tế thế giới, Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các hiệp định cần thiết với một số khu vực và các nước trên thế giới. Điển hình là hiện các Bộ, ngành của Việt Nam đang tích cực tham gia các phiên đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). TPP là một hiệp định có độ mở kinh tế rất cao, và nếu Việt Nam tham gia sẽ có nhiều cơ hội tăng cường liên kết thương mại và đầu tư với các thị trường trên thế giới. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh: “Một trong những vấn đề rất quan trọng là muốn tham gia vào TPP, hay các hiệp định chiến lược khác thì Việt Nam phải chuẩn bị tương đối đầy đủ các điều kiện trong nước, sẵn sàng đối phó với những tác động khi mở cửa thị trường, cũng như sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Nếu Việt Nam không chuẩn bị tốt các điều kiện trước khi gia nhập TPP mà đã ký hiệp định này thì Việt Nam sẽ mất nhiều hơn được".

 

FDI là cần thiết nhưng không thu hút bằng mọi giá

 

Tại Diễn đàn, nhiều nhà đầu tư nước ngoài tỏ rõ quan ngại nền kinh tế Việt Nam gần đây vẫn còn nhiều dấu hiệu bất ổn, nhất là tình hình lạm phát tuy đã được kiềm chế nhưng chưa vững chắc,  doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn, tìm kiếm thị trường, giải quyết nợ xấu...

 

IMG

Bộ trưởng Bộ Công thương Singapore Lim Hng Kiang:

Nhà đầu tư Singapore sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn nếu như môi trường kinh doanh Việt Nam được cải thiện hơn nữa. Hiện các doanh nghiệp Singapore rất mong muốn hợp tác với các đối tác ở Việt Nam trong lĩnh vực môi trường, hạ tầng, quản lý bất động sản, đào tạo, chăm sóc sức khỏe… Đây cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam đang kêu gọi đầu tư.

Trước quan ngại này, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định, Chính phủ đang nỗ lực giúp doanh nghiệp phục hồi và thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ là một trong những giải pháp giúp đạt được mục đích này. Nhận diện được  khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế vĩ mô trong nước, Chính phủ Việt Nam đã và sẽ triển khai một loạt các chính sách ưu đãi quan trọng, như chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ giảm trong thời gian tới; các chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh sẽ được phục hồi; chính sách ưu đãi đầu tư vào các khu công nghiệp ở một số địa phương cũng được xem xét phục hồi trở lại. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cam kết giải quyết vấn đề thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư, các địa phương cũng sẽ tiến đến cải thiện môi trường đầu tư theo hướng minh bạch, đơn giản, quy định đưa ra chỉ có một cách hiểu. 

 

Tính đến tháng 3/2013, Singapore có 1.139 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt hơn 27,14 tỷ USD. Singapore hiện đứng thứ 3 về đầu tư tại Việt Nam. Quy mô vốn bình quân 1 dự án của Singapore khoảng 23,8 triệu USD/dự án, cao hơn so với mức bình quân 1 dự án FDI tại Việt Nam (14,57 triệu USD/dự án).

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, nguồn vốn FDI rất quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam, nhất là lĩnh vực kết cấu hạ tầng cơ bản như giao thông, điện nước và an sinh xã hội, nhưng không phải vì thế mà Việt Nam ồ ạt thu hút bất kỳ dự án nào từ bên ngoài mà luôn dựa trên những điều kiện ràng buộc rất rõ ràng với những cam kết chặt chẽ nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho các bên liên quan. Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam có những khó khăn ngắn hạn nhưng tiềm năng dài hạn là to lớn và công cuộc tái cấu trúc đang mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt với các lĩnh vực du lịch, dịch vụ y tế, sản xuất và hậu cần, Bộ trưởng chia sẻ.

Bài và ảnh: Minh Tú

trungnam