Việt - Bỉ: Hướng tới những cơ hội hợp tác mới

Kỳ họp lần thứ hai Ủy ban Hỗn hợp Việt - Bỉ về Hợp tác kinh tế vừa kết thúc tại Hà Nội với những biên bản ghi nhớ cụ thể được ký kết, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai quốc gia.

Kỳ họp lần thứ hai Ủy ban Hỗn hợp Việt - Bỉ về Hợp tác kinh tế vừa kết thúc tại Hà Nội với những biên bản ghi nhớ cụ thể được ký kết, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai quốc gia. 

IMG

3 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên

 

Trước đó, cuối ngày 14/10, 3 biên bản ghi nhớ các dự án kinh tế giữa một số doanh nghiệp Bỉ và Việt Nam trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ hai của Ủy ban hỗn hợp Việt - Bỉ về Hợp tác kinh tế đã được đại diện hai bên ký kết.

 

Đó là biên bản ghi nhớ dự án Tưới tiêu và thoát nước cho các cánh đồng lúa của tỉnh Bạc Liêu và bàn giao 30 đến 50 trạm bơm cho Tỉnh, được ký kết giữa các đại diện của Công ty NIZET và ông Phạm Hoàng Bê, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu. Dự án là một phần của quy hoạch tổng thể cho phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long và giảm tác động của biến đổi khí hậu.

 

Thứ hai là biên bản ghi nhớ dự án Mở rộng Trung tâm Cyclotron 30 MeV sản xuất dược chất phóng xạ cho PET và SPECT tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, được ký kết giữa ông Peter Leitner, Phó Chủ tịch Công ty IBA và Giáo sư Trần Duy Anh, Giám đốc Bệnh viện trung ương quân đội 108. Nội dung của Dự án là hoàn thiện Trung tâm này với những những khả năng sản xuất hiện đang còn thiếu, đảm bảo vận hành thường quy và quá trình đào tạo để đạt được các tiêu chuẩn cần thiết trong sản xuất dược chất phóng xạ. 

 

Cuối cùng là dự án Trung tâm sản xuất dược chất phóng xạ PET, được ký kết giữa ông Peter Leitner và ông Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Nghệ An. Với dự án này, Công ty IBA cung cấp thiết bị cho Trung tâm này để phục vụ chẩn đoán ung thư và các bệnh lý khác cho nhân dân vùng Trung Bộ. 

 

Hiện thực hóa những cơ hội hợp tác 

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bỉ Dirk Achten cho biết, trong Liên minh châu Âu, Bỉ là đối tác thương mại lớn thứ bảy của Việt Nam. Mối quan hệ thương mại giữa Bỉ và Việt Nam đã được tăng cường trong vòng 5 năm qua. Tổng giá trị thương mại giữa hai nước đã lên tới 1,2 tỷ Euro năm 2012. Từ năm 2010, tổng giá trị vốn vay ưu đãi được cam kết hoặc xem xét đối với các dự án tại Việt Nam đạt trên 200 triệu Euro. 

 

Mối quan hệ giữa Việt – Bỉ trong 40 năm qua được Thứ trưởng Dirk Achten đánh giá đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, từ tập trung về hợp tác phát triển chuyển sang đối tác về kinh tế. Quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước có nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác. Các dự án đầu tư của Bỉ tại Việt Nam được thực hiện tốt, như Công ty TNHH cấp nước Đình Vũ, cấp phép ngày 26/7/1999, tổng vốn đầu tư 19 triệu USD; Chi nhánh Công ty TNHH Asia Packaging Industries Việt Nam tại Bắc Ninh, cấp phép ngày 10/5/2011, tổng vốn đầu tư 24 triệu USD;...

 

Về kết quả Kỳ họp lần thứ hai Ủy ban Hỗn hợp Việt - Bỉ về hợp tác kinh tế, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương nhận định, Kỳ họp là một trong những thành công quan trọng của sự hợp tác toàn diện và đa dạng giữa hai nước. Đồng thời, hy vọng kỳ họp này cũng như những biên bản ghi nhớ được ký kết sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước. Thứ trưởng cho rằng, hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiện thực hóa các cơ hội hợp tác đã trao đổi tại Kỳ họp lần này, hướng tới kỳ họp tiếp theo vào năm 2015. 

Bài và ảnh: Nguyệt Minh - Bích Khánh

ngocthanh