Vì sao thị trường bất động sản chưa thể sớm khởi sắc?

Những khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS) đang được các nhà quản lý và các doanh nghiệp tìm cách tháo gỡ. Thực trạng thị trường BĐS và ý kiến của một số chuyên gia, nhà kinh doanh BĐS được nêu dưới đây cho thấy thị trường này chưa thể sớm khởi sắc.

Những khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS) đang được các nhà quản lý và các doanh nghiệp tìm cách tháo gỡ. Thực trạng thị trường BĐS và ý kiến của một số chuyên gia, nhà kinh doanh  BĐS được nêu dưới đây cho thấy thị trường này chưa thể sớm khởi sắc.

 

Theo các chuyên gia, hiện nay có nhiều doanh nghiệp BĐS sau khi giải phóng xong mặt bằng và đóng tiền sử dụng đất thì cạn vốn. Trong khi đó việc tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng lại rất khó khăn, nếu vay được thì phải chịu lãi suất cao, doanh nghiệp khó có thể kinh doanh có lãi. Trong khi đó, giải phóng mặt bằng để làm các dự án thường kéo dài từ 2 đến 5 năm mới hoàn thành. Bên cạnh đó, các dự án BĐS thường phải đầu tư lớn, đây là nguyên nhân đẩy giá BĐS lên cao. 

 

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT Công ty GP Invest cho biết, doanh nghiệp của ông có những dự án ngay trong nội đô Hà Nội, đất có vị trí rất đẹp, nhưng HĐQT phải chờ ngân hàng có ưu đãi hơn cho doanh nghiệp và thị trường BĐS ấm áp hơn thì mới “dám” khởi động dự án.

 

Còn theo ông Nguyễn Hữu Cường - CLB Bất động sản Hà Nội, một khi chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp BĐS chưa có, đặc biệt từ phía các ngân hàng vẫn cho vay với mức lãi suất cao, thì các doanh nghiệp BĐS muốn giảm giá cũng không thể giảm được. Ông Nguyễn Hữu Cường cho rằng, Nhà nước phải vào cuộc, việc giảm lãi suất phải như là mệnh lệnh, vừa là công cụ quản lý điều hành, quản lý nhà nước và cũng là trách nhiệm đối với cộng đồng.

 

Theo nhiều chuyên gia, Nhà nước nên thu hồi đất với cơ chế thống nhất giá rồi giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án. Cho phép doanh nghiệp được nộp tiền sử dụng đất theo kết quả kinh doanh sản phẩm BĐS. Như vậy sẽ phần nào tháo gỡ được khó khăn cho doanh nghiệp BĐS trong thời điểm hiện nay. 

 

Ông Nguyễn Văn Kha - Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển nhà Từ Liêm (Hà Nội) thì cho rằng, ngoài việc thống nhất một giá thu hồi đất thì Nhà nước cần có chính sách ổn định giá lâu dài, bởi nếu cứ để chênh lệch giá giữa vùng này và vùng kia thì luôn luôn xảy ra khiếu kiện. Cần giải một bài toán làm sao để hết tranh chấp, khiếu kiện và tham nhũng. 

 

Một số ý kiến khác thì, thời điểm hiện nay chính là thời điểm mà thị trường BĐS Việt Nam phát triển theo đúng quy luật cung - cầu và quy luật này luôn là yếu tố quyết định sự ổn định của bất cứ loại thị trường nào. Vấn đề đặt ra là hành lang pháp lý cho thị trường BĐS cần có những thay đổi gì để phù hợp với đòi hỏi khách quan. Đây là câu hỏi lớn nhất của thị trường BĐS Việt Nam hiện nay.

Ngô Trần

trungnam