Ưu tiên phát triển doanh nghiệp thuộc lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao

Sáng ngày 15/8, tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Đề án ưu tiên phát triển các doanh nghiệp (DN) thuộc các lĩnh vực lợi thế cạnh tranh cao giai đoạn 2013 - 2020.

Sáng ngày 15/8, tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Đề án ưu tiên phát triển các doanh nghiệp (DN) thuộc các lĩnh vực lợi thế cạnh tranh cao giai đoạn 2013 - 2020. 

IMG

Toàn cảnh Hội thảo Đề án Ưu tiên phát triển các DN thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao giai đoạn 2013 - 2020


Dự thảo Đề án đã đưa ra các tiêu chí để ưu tiên phát triển các DN thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ… Các DN được ưu tiên phát triển ở những lĩnh vực này phải đạt 7 tiêu chí cơ bản, bao gồm: lao động; nguồn tài nguyên, nguyên liệu; môi trường kinh doanh; cơ hội đầu tư; cơ hội thị trường (trong nước và xuất khẩu); công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ; khoa học - công nghệ, bảo vệ môi trường và các vấn đề xã hội.

 

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, khi được ban hành, Đề án sẽ góp phần không nhỏ vào việc nâng cao sức cạnh tranh của DN Việt Nam, nhất là những DN thuộc các lĩnh vực có sức cạnh tranh cao.

 

Đánh giá về năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 2007 - 2012, ông Hoàng Thịnh Lâm, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch thuộc Bộ Công thương, Tổ trưởng Tổ soạn thảo Đề án nhận xét: Năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp Việt Nam đã tăng đáng kể, một số mặt hàng đã có vị thế cao trên thế giới. Tại nhóm lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp dệt may giải quyết việc làm cho khoảng 2 triệu lao động, xuất khẩu dệt may chiếm khoảng 3% thương mại dệt may của thế giới; xuất khẩu hàng điện tử và máy tính thuộc ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học chiếm 3,4% thương mại hàng điện tử và dệt may trên toàn thế giới…

 

Tuy nhiên, ông Hoàng Thịnh Lâm cũng cho rằng: Do 95% DN thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh nêu trên chủ yếu là DN nhỏ và vừa, sản xuất thủ công là chính, chủ yếu khai thác tài nguyên; chất lượng thấp nên sức cạnh tranh vẫn còn nhiều điểm hạn chế.

 

Liên quan đến vấn đề này, kinh nghiệm quốc tế cũng chỉ ra rằng, việc xây dựng cơ cấu kinh tế hợp lý, phát huy được lợi thế cạnh tranh của DN, ngành hàng thì nền kinh tế của một nước nông nghiệp lạc hậu cũng sẽ trở thành nước công nghiệp trong vòng 30 năm. Theo đó, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, cùng với những lợi thế sẵn có đáp ứng cơ bản các tiêu chí nêu trên, trong giai đoạn 2013 - 2020, dự thảo Đề án lựa chọn các ngành kinh tế thuộc những lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao để ưu tiên phát triển nhằm dẫn dắt về thúc đẩy thu hút đầu tư, tạo lan tỏa công nghệ và lan tỏa kỹ năng. Trong lĩnh vực nông nghiệp, dự thảo Đề án đưa ra 10 ngành ưu tiên phát triển; lĩnh vực công nghiệp ưu tiên 9 ngành…

 

Đánh giá về dự thảo Đề án, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng: Về cơ bản Dự thảo này đã nêu được thực trạng phát triển của các DN thuộc các lĩnh vực lợi thế cạnh tranh cao thời gian vừa qua. Mặc dù vậy, Dự thảo cần làm rõ hơn các nội dung liên quan đến hệ thống chính sách phát triển các ngành thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao đã có, nhưng đang có những điểm gì còn hạn chế, từ đó đề xuất sửa đổi, bổ sung để hỗ trợ DN thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh phát triển.

 

Ông Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM nêu quan điểm: Dự thảo Đề án nên xem xét bổ sung 2 ngành vào danh mục các ngành có lợi thế cạnh tranh trong giai đoạn 2013 - 2020 là sản xuất gỗ và các sản phẩm từ gỗ; chế biến lương thực thực phẩm trên cơ sở các tiêu chí Đề án đưa ra đều cơ bản thỏa mãn.

 

Ở góc độ khác, ông Đào Phan Long, Tổng thư ký Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam cho rằng: Hàng năm, nước ta nhập khẩu rất nhiều máy móc công nghệ ở nhiều lĩnh vực. Theo Dự thảo Đề án, một số tiêu chí để nói về lợi thế cạnh tranh vẫn nặng về con số xuất khẩu, nhưng thực tế là con số nhập khẩu cũng không ít. Vì vậy, Dự thảo Đề án phải xem xét một cách cụ thể, thấu đáo về những lợi thế cạnh tranh cao để có ưu tiên chính xác cho DN.

 

Dự thảo Đề án cũng yêu cầu các Bộ, ban, ngành phải có sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ các DN thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao phát triển, từ đó tạo động lực góp phần thực hiện thành công mục tiêu đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020.

Bài và ảnh: T. Hiếu

ngocthanh