Từ ổn định tới phục hồi kinh tế

Đó là chủ đề của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) năm 2012 được tổ chức tại Hà Nội ngày 29/5. Ông Simon Andrews, Giám đốc Khu vực của Tổ chức Tài chính quốc tế cho rằng: Chủ đề của VBF năm nay cho thấy quyết tâm mạnh mẽ vượt qua những khó khăn, thách thức của Chính phủ Việt Nam để đạt được kỳ vọng trong chặng đường phát triển kinh tế mới này.

 

Đó là chủ đề của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) năm 2012 được tổ chức tại Hà Nội ngày 29/5. Ông Simon Andrews, Giám đốc Khu vực của Tổ chức Tài chính quốc tế cho rằng: Chủ đề của VBF năm nay cho thấy quyết tâm mạnh mẽ vượt qua những khó khăn, thách thức của Chính phủ Việt Nam để đạt được kỳ vọng trong chặng đường phát triển kinh tế mới này.


>> Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế

>> Trước thử thách tái cơ cấu kinh tế

IMG

                                                                                                Ảnh: Lê Tiên

 


Đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế

 

Theo đánh giá của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), lòng tin của các doanh nghiệp EuroCham có chiều hướng suy giảm từ đầu năm 2011. Nguyên nhân là do những tác động của bất ổn kinh tế và khủng hoảng nợ công của nhiều nước trên thới giới; và cũng là do nguyên nhân chủ quan trong nội tại nền kinh tế đã tích tụ nhiều năm trước. Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương chia sẻ, thời gian qua, kinh tế vĩ mô Việt Nam chưa ổn định, lạm phát tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn do nguồn tín dụng hạn hẹp, lãi suất bắt đầu giảm nhưng vẫn cao… Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương cũng cho biết, năm 2012 là năm khởi đầu thực hiện chủ trương đẩy mạnh tái cấu trúc kinh tế theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Theo đó, 6 nhóm giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu của nền kinh tế trong năm 2012 cũng đã được Quốc hội thông qua. Việc thực hiện tốt các nhóm giải pháp trên sẽ giúp Việt Nam tiếp tục thực hiện được mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô… và quan trọng là tạo được môi trường đầu tư kinh doanh ổn định cho các nhà đầu tư đến với Việt Nam.

 

Chính phủ cùng gỡ khó với doanh nghiệp

 

Trong khuôn khổ VBF, các nhóm công tác như: ngân hàng, thị trường vốn, sản xuất và phân phối, thuế, đất đai và bất động sản… cũng đã có những trao đổi, đối thoại rất cởi mở với các cơ quan hữu quan của Việt Nam về các vấn đề liên quan.

 

Ông Louis Taylor, Trưởng nhóm Ngân hàng của VBF bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra nhằm bình ổn giá cả và tiền tệ; chủ trương cải cách lĩnh vực ngân hàng mà cốt lõi là cải cách thị trường tài chính, việc tái cấu trúc ngân hàng không chỉ giảm bớt số ngân hàng mà còn cải thiện chất lượng của các ngân hàng còn lại. 

 

Ông Lê Minh Hưng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: NHNN vẫn tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo cho các mục tiêu định hướng mà Quốc hội và Chính phủ đã đề ra, cụ thể: đảm bảo duy trì lạm phát dưới 10%; tăng trưởng tín dụng khoảng 15 - 17%; điều hành chính sách tỷ giá, thị trường ngoại hối linh hoạt theo tín hiệu thị trường, phù hợp với quan hệ cung cầu về ngoại tệ. 

 

Tại Diễn đàn, các nhóm công tác của VBF cũng đưa ra những khó khăn, thách thức của cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay và mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ nghiên cứu, tham khảo và có những điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới. Còn phía các cơ quan hữu quan cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và phối hợp của cộng đồng doanh nghiệp để thực hiện các cải cách cần thiết nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quốc gia.

Hải Bình

trungnam