Trình phương án xử lý triệt để 12 dự án yếu kém trong tháng 7/2017

(BĐT) - Trong tháng 7 này, Bộ  Công Thương sẽ trình Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý các tồn tại, yếu kém của một số nhà máy, dự án của ngành công thương trước khi trình Thủ tướng Chính phủ về các phương án xử lý triệt để các dự án 12 dự án yếu kém. Ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch thuộc Bộ Công Thương đã đưa ra thông tin này tại cuộc họp báo Bộ Công thương thường kỳ quý II/2017 diễn ra ngày 14/7, tại Hà Nội.
Trong tháng 7 này, Bộ  Công Thương sẽ trình Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý các tồn tại, yếu kém của một số nhà máy, dự án của ngành công thương. Ảnh: Tường Lâm
Trong tháng 7 này, Bộ Công Thương sẽ trình Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý các tồn tại, yếu kém của một số nhà máy, dự án của ngành công thương. Ảnh: Tường Lâm

Trả lời câu hỏi của báo giới về tình hình xử lý các dự án yếu kém của ngành công thương, ông Hưng cho biết, đầu năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo xử lý các dự án yếu kém ngành Công Thương. Từ 17/12/2016 đến 16/01/2017, Ban chỉ đạo đã làm việc với 9/12 dự án, với từng giám đốc, quản đốc phân xưởng... để nắm được tình hình, cùng với các Bộ, ngành, địa phương liên quan để có chỉ đạo, xử lý. Sau khoảng 7 tháng, đến nay, gần 200 văn bản chỉ đạo rất sát đối với từng vấn đề, từng dự án đã được ban hành. Đến thời điểm này, trên cơ sở chỉ đạo, tháo gỡ như vậy, một số Dự án đã có chuyển biến ban đầu rất tốt, đặc biệt là nhóm dự án 4 nhà máy phân bón, đã đi vào sản xuất trở lại, có hiệu quả. Hai nhà máy sản xuất thép cũng có chuyển biến tích cực. Nhà máy Bột giấy Phương Nam đã lên phương án tổ chức bán đấu giá toàn bộ tài sản, hàng tồn kho. Thời gian tới sẽ còn nhiều vấn đề tiếp tục phải triển khai.

Ông Hưng nhấn mạnh, nguyên tắc chỉ đạo đầu tiên của Thủ tướng cũng như của Ban chỉ đạo là làm cho dự án tốt lên, xử lý triệt để các vấn đề còn tồn đọng của từng Dự án. Thứ hai là ngay lập tức các tập đoàn, tổng công ty, các chủ đầu tư, Nhà máy của các Dự án phải nâng cao hiệu quả quản trị, tiết giảm chi phí, tối ưu hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh. Thời gian tới Bộ Công Thương sẽ tập trung thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ, của Thường trực Chính phủ - Trưởng Ban chỉ đạo... theo đúng các tiêu chí, mục tiêu đặt ra. Theo lộ trình như vậy, trong tháng 7 này,  Bộ Công Thương sẽ có phương án trình Ban Chỉ đạo trước khi trình Thủ tướng Chính phủ về các phương án xử lý triệt để các dự án.

Thông tin về công tác đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp nhà nước tại Bộ, bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Vụ trưởng thường trực Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2017, Bộ Công Thương đã hoàn thành việc thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch sắp xếp, đổi mới và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2017-2020 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đối với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã trình Thủ tướng Chính phủ, đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Đối với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đang thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch sắp xếp, đổi mới và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2017 - 2020.

Tại Cuộc họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, để tránh thất thoát trong quá trình cổ phần hóa, công tác này phải được thực hiện công khai minh bạch, đúng các quy định, có sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong 6 tháng đầu năm 2017, Bộ đã chỉ đạo Tổng công ty Giấy Việt Nam hoàn thành việc định giá và hoàn tất các thủ tục pháp lý có liên quan để thực hiện việc chào bán đấu giá Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam. Chỉ đạo Tổng công ty Thuốc lá, Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC hoàn thành việc quyết toán thuế báo cáo tài chính của các đơn vị thành viên và Công ty mẹ tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để tiếp tục cổ phần hóa trong năm 2017.

Việt Anh