Triển khai các dự án mở rộng quốc lộ 1

Sáng 25/3/2013, tại Nghệ An, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Hội nghị triển khai các dự án mở rộng quốc lộ 1 (QL1), tiến hành ký Cam kết công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) QL1 và Quy chế phối hợp trong việc đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt.

Sáng 25/3/2013, tại Nghệ An, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Hội nghị triển khai các dự án mở rộng quốc lộ 1 (QL1), tiến hành  ký Cam kết công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) QL1 và Quy chế phối hợp trong việc đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt. 

IMG

Lãnh đạo Bộ GTVT và lãnh đạo UBND các tỉnh có dự án mở rộng QL1 tại Lễ ký kết

Theo Cam kết về GPMB, Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố có các dự án mở rộng QL1 sẽ thành lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án do lãnh đạo Bộ GTVT làm trưởng ban. Ban chỉ đạo là đầu mối phối hợp, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến quá trình đầu tư xây dựng dự án, đặc biệt tập trung vào giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác GPMB. 

 

Trong khi đó, Quy chế phối hợp được ký kết sẽ giúp tránh chồng chéo trong việc đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt. Theo đó, các bên sẽ rà soát, thống kê các đường ngang, lối đi dân sinh hiện có và thống nhất biện pháp quản lý để vừa đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân vừa đảm bảo giao thông thuận lợi, an toàn.

 

QL1 có tổng chiều dài 2.300km, đã nâng cấp theo tiêu chuẩn đường cấp III, quy mô 2 làn xe trên toàn tuyến, một số đoạn có lưu lượng lớn đã được mở rộng lên 4 làn xe và xây dựng 18 tuyến tránh qua các đô thị. Do lưu lượng giao thông tăng nhanh, việc mở rộng QL1 là rất cấp bách, tuy nhiên trong điều kiện còn hạn hẹp về nguồn lực đầu tư, đồng thời để phát huy hiệu quả các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam đã được đầu tư, Bộ GTVT đã đề xuất phương án mở rộng và được Chính phủ đồng ý chỉ đầu tư mở rộng đối với các đoạn chưa triển khai xây dựng đường cao tốc song hành và các đoạn chưa có tuyến tránh. Các đoạn còn lại chỉ xem xét nâng cấp mặt đường với quy mô hiện hữu.

Tin và ảnh: Trần Đình Hà

trungnam