Trao Giấy chứng nhận Khu CNTT tập trung Cầu Giấy - Hà Nội

Trải qua 12 năm hình thành và phát triển, Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Cầu Giấy đã trở thành một khu tổ hợp văn phòng hiện đại với hệ thống giao thông, kết cấu hạ tầng thuận tiện.

Trải qua 12 năm hình thành và phát triển, Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Cầu Giấy đã trở thành một khu tổ hợp văn phòng hiện đại với hệ thống giao thông, kết cấu hạ tầng thuận tiện. Toàn Khu đã có 29/36 toà nhà đã xây dựng hoàn chỉnh, thu hút 235 doanh nghiệp tới thuê địa điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp CNTT lớn như FPT, CMC, Viettel, Hài Hòa, Elcom, Misa,... hoạt động trong Khu với số lượng lao động liên quan đến lĩnh vực CNTT lên tới hơn 10.000 người, chiếm hơn 61% tổng số lao động làm việc tại đây.

IMG

Trên đây là đánh giá của đại diện Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP. Hà Nội tại Lễ công bố Quyết định số 1069/QĐ-BTTTT và trao Giấy chứng nhận Cụm tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ Cầu Giấy là Khu CNTT tập trung Cầu Giấy - Hà Nội, diễn ra hôm qua (8/10), tại Hà Nội. 

 

Theo Sở TT&TT Hà Nội, Khu CNTT tập trung Cầu Giấy tiền thân là Cụm tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ Cầu Giấy, được chia thành 3 khu riêng biệt với mục tiêu đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của quận Cầu Giấy. Việc được Bộ TT&TT công nhận là Khu CNTT tập trung có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển ngành CNTT của Thủ đô, thúc đẩy phát triển kinh tế tri thức và góp phần triển khai có hiệu quả Quy hoạch phát triển CNTT thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

 

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng  nhấn mạnh, Khu CNTT tập trung ngày càng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển CNTT, tạo nền tảng cho việc phát triển kinh tế đất nước. Các nước trên thế giới có nền CNTT phát triển đều lựa chọn việc đầu tư xây dựng các khu CNTT tập trung như một giải pháp để thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển CNTT. Việc Khu CNTT tập trung Cầu Giấy được trao Giấy chứng nhận là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định vị trí, vai trò của Hà Nội đối với sự nghiệp phát triển CNTT của cả nước. 

 

Thời gian tới, để đưa Khu CNTT này dần tiến tới khu chủ yếu hoạt động về CNTT, ông Nguyễn Minh Hồng đề nghị TP. Hà Nội tập trung triển khai các nhiệm vụ đầu tư nâng cấp hạ tầng, cải tạo môi trường và hoàn thiện các phân khu chức năng; hoàn thiện mô hình quản lý; xây dựng các chính sách, chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT hoạt động trong Khu; xây dựng chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư; thực hiện đúng lộ trình thu hút, tăng tỷ trọng các doanh nghiệp CNTT, giảm tỷ trọng các DN không hoạt động trong lĩnh vực CNTT trong Khu. Bộ TT&TT sẽ chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng những cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy CNTT phát triển. 

 

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu  nhấn mạnh, Thành phố sẽ có những cơ chế khuyến khích, ưu đãi để thu hút đầu tư, đưa ngành công nghiệp CNTT trở thành ngành kinh tế trọng điểm, xứng đáng là trung tâm công nghiệp CNTT của cả nước.

 

Tại Việt Nam, trong hơn 10 năm qua, các Khu CNTT tập trung đã từng bước hình thành, phát triển, như Trung tâm Giao dịch CNTT Hà Nội, Khu công nghệ phần mềm TP.HCM, Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM, Trung tâm Công nghệ phần mềm Cần Thơ...…Tính đến hết năm 2012, tổng vốn đầu tư hạ tầng cho các khu CNTT tập trung hơn là 3.000 tỷ đồng, thu hút hơn 700 DN hoạt động với tổng số lao động là hơn 36.000 người.

 

Tin và ảnh: Bích Khánh

trungnam