Trao đổi thông tin đẩy mạnh hợp tác đầu tư Việt - Trung

Cuộc họp giải đáp những thắc mắc về thương mại và đầu tư giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Doanh nghiệp Trung Quốc vừa diễn ra tại Hà Nội. Tham dự cuộc họp, về phía Trung Quốc, có Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và một số đại diện doanh nghiệp Trung Quốc tại Hà Nội.

Cuộc họp giải đáp những thắc mắc về thương mại và đầu tư giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Doanh nghiệp Trung Quốc vừa diễn ra tại Hà Nội. Tham dự cuộc họp, về phía Trung Quốc, có Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và một số đại diện doanh nghiệp Trung Quốc tại Hà Nội.

IMG

Ảnh: LTT

Tại cuộc họp, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), đánh giá cao các doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, tuy nhiên trong quá trình đầu tư đôi khi không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc do điều kiện khách quan. Trong thời gian qua hai nước cũng chưa có nhiều cuộc tiếp xúc để trao đổi thông thương. Ông Đỗ Nhất Hoàng bày tỏ hy vọng, cuộc họp sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hữu ích, trên cơ sở đó, các Bộ, ngành cùng trao đổi để có chính sách về lập pháp giữa hai bên.

 

Theo ông Hứa Cảnh Tùng - Tham tán kinh tế Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, hợp tác thương mại giữa hai nước đã đem lại lợi ích thiết thực cho hai bên. Thương mại hai chiều giữa hai nước đang dần cải thiện. Các sản phẩm của Việt Nam như Cà phê G7 và giầy dép Bitis đã rất quen thuộc với người dân Trung Quốc. Doanh nghiệp đầu tư của Trung Quốc đã tạo nhiều việc làm và nộp ngân sách cao tại một số tỉnh của Việt Nam.

 

Theo ông Chu Quang Diệp - Phó Hội trưởng Hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam đang có xu hướng tăng. Thống kê cho thấy đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam trong năm 2012 đã tăng 141% so với năm 2011. Hội Doanh nghiệp Trung Quốc đánh giá, môi trường đầu tư ở Việt Nam đã ngày càng cải thiện nhưng vẫn còn một số khó khăn về cơ chế, do vậy hai bên cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp có cơ hội hợp tác làm ăn.

 

Tại buổi làm việc, một số thắc mắc của doanh nghiệp Trung Quốc đã được giải đáp như tiêu chuẩn doanh nghiệp được giảm thuế. Theo đó, những doanh nghiệp thỏa mãn được 2 tiêu chuẩn: khoảng 200 lao động trở xuống và doanh thu khoảng 20 tỷ đồng trở xuống sẽ được giảm thuế. Doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn trên sẽ không được ưu đãi của năm 2013. Đại diện Bộ KH&ĐT cho biết, hiện tại dự thảo về sửa đổi thuế thu nhập doanh nghiệp đang trình Quốc hội, trong đó có hai điểm: giảm mức thuế suất từ hơn 25% xuống 22%. Đầu tư vào các vùng đặc biệt khó khăn sẽ giảm mức thuế xuống 10%. Đặc biệt những dự án đầu tư mới sẽ rất có lợi thế.

 

Trong thời gian tới, ưu đãi đầu tư sẽ được tập trung vào 4 lĩnh vực: công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường, vật liệu mới thân thiện với môi trường; khuyến khích đầu tư các nguồn năng lượng mới, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; công nghiệp phần mềm; lĩnh vực y tế và thể thao. Đầu tư vào các vùng mà điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn cũng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi. Ngoài ra cũng ưu đãi một phần đối với những dự án đầu tư mở rộng. Trước đây ưu đãi đầu tư mở rộng một cách tràn lan nhưng đầu tư mở rộng bây giờ được rà soát lại một cách chặt chẽ hơn - Đại diện Bộ KH&ĐT cho biết.

 

Đối với các dự án chế biến rác, xử lý rác và sản xuất điện, các nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư 100% vốn, trên thực tế về đầu tư dự án này vẫn phải có công ty Việt Nam giúp thu gom rác. Đối với các dự án điện phải thông qua EVN để có hợp đồng mua bán điện. Các dự án loại này thường được áp dụng theo hình thức BOT và các dự án liên quan đến môi trường luôn được khuyến khích. 

Nguyễn Quang

trungnam