TP.HCM tiếp tục đổi mới cách huy động và sử dụng vốn đầu tư

Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài thông qua hình thức đối tác công - tư (PPP) cho các dự án trọng điểm, quy mô lớn sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP.HCM trong năm 2013.

Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài thông qua hình thức đối tác công - tư (PPP) cho các dự án trọng điểm, quy mô lớn sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP.HCM trong năm 2013.

IMG

                                                                                                 Ảnh: Nhã Chi

Kế hoạch mang tính chiến lược này đã đạt được sự đồng thuận cao của đa số đại biểu HĐND TP.HCM khóa VIII tại kỳ họp mới đây.

 

Tăng trưởng kinh tế đạt kết quả tích cực

 

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, ước tính GDP quý IV/2012 của Thành phố tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2011. GDP cả năm 2012 của Thành phổ ước đạt 595,4 nghìn tỷ đồng, tăng 9,2% so với năm ngoái, trong đó, khu vực dịch vụ tăng 10,2%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8%; khu vực nông, lâm và thủy sản tăng 5,1%. 

 

Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hoàng Quân nhận định: Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm nay thấp hơn so với năm 2011, nhưng nếu xét trong bối cảnh chịu ảnh hưởng xấu của nền kinh tế thế giới thì tốc độ tăng trưởng 9,2% cả năm của TP.HCM là một kết quả tích cực (dự tính GDP cả nước tăng 5,2%).

 

Đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, tính đến nay, trên địa bàn TP.HCM đã có 122 công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, với tổng vốn đầu tư khoảng 11.000 tỷ đồng. Từ nay đến hết năm 2012, dự kiến sẽ có thêm 63 công trình được hoàn thành với tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. 

 

Đổi mới cách huy động và sử dụng vốn đầu tư

 

UBND TP.HCM cho biết, Thành phố đang xem việc áp dụng hình thức PPP như một công cụ huy động vốn và là một giải pháp thiết thực để sử dụng vốn trong giai đoạn 2013 - 2015. Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương xây dựng những cơ chế thực hiện PPP phù hợp với tình hình thực tế của Thành phố để thu hút nguồn lực bên ngoài giải quyết nhanh những hạn chế của hệ thống kết cấu hạ tầng.

 

Trong năm 2013, Thành phố sẽ ưu tiên bố trí vốn ngân sách hỗ trợ các nhà đầu tư đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng nhà tái định cư đối với các dự án PPP. Thành phố cũng sẽ yêu cầu các nhà đầu tư trước khi triển khai dự án phải ký quỹ đền bù giải tỏa và sẽ cương quyết thu hồi những dự án chậm triển khai gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, bất kể chủ đầu tư là đơn vị nào. 

 

Kết hợp với các biện pháp trên, Thành phố sẽ cân nhắc kỹ lưỡng trong việc bố trí vốn đầu tư phát triển, chỉ bố trí vốn khởi công mới các dự án thật sự cấp bách, cần thiết khi xác định rõ nguồn vốn và khả năng cân đối vốn ở từng cấp ngân sách. Qua đó, Thành phố sẽ tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, đặc biệt chú trọng nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng các nguồn vốn đầu tư nhà nước nhằm tránh thất thoát, lãng phí và giảm bớt gánh nặng ngân sách cho Thành phố.

Minh Tú

 

ngocthanh