TP.HCM siết chặt hoạt động chuyển nhượng vốn

Kết quả kiểm tra tình hình chuyển nhượng vốn giữa các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã phát hiện nhiều sai phạm làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Kết quả kiểm tra tình hình chuyển nhượng vốn giữa các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã phát hiện nhiều sai phạm làm thất thoát ngân sách nhà nước.

IMG

Ảnh: Nhã Chi

Một số “mánh” trốn thuế đã được Thành phố chỉ ra như: hợp đồng khai với cơ quan thuế thì giá bán bằng giá vốn nên không phát sinh thu nhập, do đó không phải nộp thuế, như việc chuyển nhượng của Công ty Intel Asia Holdin Limited cho công ty trong cùng tập đoàn với giá bán bằng giá vốn (100 triệu USD) nên không phát sinh thu nhập; Hoặc hợp đồng giá trị cao nhưng thu nhập phát sinh thấp, như Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan chuyển nhượng vốn cho Vietnam Growth Capital Pte. Ltd. (Singapore) với giá chuyển nhượng theo hợp đồng là 1.061.861 triệu đồng, so với giá vốn là 1.061.615 triệu đồng, thu nhập phát sinh chỉ có 246 triệu đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là 61 triệu đồng.

 

Một trường hợp nghiêm trọng hơn là hoạt động điều chỉnh tăng vốn điều lệ để chuyển nhượng với giá cao, như Công ty PT Global Investment đã tăng vốn từ 1 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng, sau đó thành viên góp vốn 48% bán cho cá nhân nước ngoài với giá bán là 48 tỷ đồng, không phát sinh thuế phải nộp, hiện công ty này đã bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

 

Theo UBND TP.HCM, việc tăng cường công tác quản lý và kiểm tra việc kê khai thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vốn, nhượng quyền thương mại là hết sức cần thiết. UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính một số nội dung liên quan đến chính sách nhằm tiến tới siết chặt các “phi vụ” trốn thuế hoặc hoạt động không lành mạnh làm thất thoát ngân sách nhà nước.

 

Theo đó, UBND Thành phố kiến nghị cần có quy định DN khi chuyển nhượng vốn thì bắt buộc phải lập hoá đơn giá trị gia tăng để kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và nộp thuế thu nhập DN theo quy định. Bên cạnh đó, các DN này phải có chứng từ thanh toán chuyển nhượng vốn không dùng tiền mặt. Trường hợp việc chuyển nhượng vốn không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì cơ quan thuế có quyền ấn định giá chuyển nhượng và giá vốn chuyển nhượng.

 

Ngoài ra, DN nơi có phần vốn chuyển nhượng chỉ làm thủ tục thay đổi danh sách thành viên góp vốn thì phải có hoá đơn chuyển nhượng vốn đối với DN chuyển nhượng vốn, phải có tờ khai kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân và chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (nếu có) đối với cá nhân chuyển nhượng vốn… 

Minh Tú

ngocthanh