TP.HCM sẽ xử lý “mạnh tay” những dự án chậm

Mặc dù đã có nhiều giải pháp quyết liệt nhằm đẩy nhanh công tác đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bàn giao đất sạch dự án cho nhà đầu tư triển khai, nhưng đến nay hàng loạt dự án đầu tư hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm trên địa bàn TP.HCM triển khai vẫn còn chậm.

Mặc dù đã có nhiều giải pháp quyết liệt nhằm đẩy nhanh công tác đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bàn giao đất sạch dự án cho nhà đầu tư triển khai, nhưng đến nay hàng loạt dự án đầu tư hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm trên địa bàn TP.HCM triển khai vẫn còn chậm. 

IMG

Ảnh minh họa: LTT


Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm 2013 và dự kiến kế hoạch từ đây đến hết năm 2013, từ đầu năm đến nay, UBND Thành phố đã giao kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) năm 2013 là hơn 16.792 tỷ đồng. Tổng số vốn đã giải ngân là hơn 6.2962 tỷ đồng (trong đó giải ngân vốn ODA là 434,625 tỷ đồng), đạt tỷ lệ 37,49% kế hoạch giao. Việc bố trí vốn kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2013 đã tuân thủ đúng các quy định hiện hành của Nhà nước về quản lý đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách, bảo đảm các dự án đầu tư được giao kế hoạch trong năm đều phù hợp với quy hoạch và có đầy đủ thủ tục theo quy định.

 

Kho bạc Nhà nước TP.HCM cũng cho biết thêm, tính đến hết tháng 6/2013, có 59 dự án được giao kế hoạch vốn trong năm 2013 từ 10 tỷ đồng trở lên chưa thực hiện giải ngân vốn (tỷ lệ giải ngân bằng 0), với tổng kế hoạch vốn chưa giải ngân của các dự án này là trên 1.355 tỷ đồng. Như vậy, tốc độ giải ngân vốn đầu tư XDCB trên địa bàn Thành phố trong thời gian qua là quá thấp so với tiến độ đề ra.

 

Sau khi rà soát lại nhu cầu vốn đầu tư của các Sở, ngành và các chủ đầu tư, dự kiến tổng nhu cầu vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước của Thành phố đến hết năm 2013 là gần 7.000 tỷ đồng, trong đó: vốn đối ứng ODA là 365 tỷ đồng; hoàn trả tạm ứng 1.266 tỷ đồng; vốn bù lãi vay kích cầu là 200 tỷ đồng; vốn phân cấp cho UBND quận, huyện quản lý là 500 tỷ đồng; bố trí vốn cho các dự án bồi thường GPMB lớn, các dự án trọng điểm, các dự án có nhu cầu vốn đến hết năm nay chiếm đến 4.583 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, hiện nay còn có 588 dự án (tổng mức đầu tư trên 54.000 tỷ đồng) đã được Hội đồng nhân dân TP.HCM thông qua trong những năm trước đây vẫn chưa được bố trí vốn để thực hiện do phải tập trung thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ và Chỉ thị số 1792/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chỉ ưu tiên bố trí vốn cho các dự án chuyển tiếp đã hoàn thành đưa vào sử dụng, những dự án có khả năng hoàn thành trong năm… Sở KH&ĐT cho biết, như vậy tổng mức đầu tư của các dự án chuẩn bị đầu tư trên địa bàn Thành phố chưa được bố trí vốn để thực hiện là trên 97 nghìn tỷ đồng.

 

Trước tình hình này, với khả năng cân đối vốn đầu tư trong giai đoạn 2013 - 2015 của TP.HCM là 43.287 tỷ đồng, để đảm bảo khả năng cân đối vốn cho các dự án chuyển tiếp trong những năm tiếp theo (năm 2014 và 2015), Sở KH&ĐT sẽ căn cứ vào khả năng cân đối vốn từng thời điểm cụ thể để tham mưu cho UBND Thành phố xem xét, bố trí vốn chuẩn bị đầu tư cho những dự án thật sự cấp bách, đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội của người dân địa phương và vẫn phải bảo đảm nguyên tắc bố trí vốn không quá 3 năm đối với dự án nhóm C và không quá 5 năm đối với dự án nhóm B.

 

Trước tình hình nêu trên, tại Hội nghị giao ban tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư XDCB 6 tháng đầu năm 2013 diễn ra tại UBND TP.HCM mới đây, ông Nguyễn Hữu Tín – Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ngành, UBND quận, huyện, ban quản lý dự án và chủ đầu tư cần phải quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện công tác đền bù GPMB, phải xem đây là công tác quan trọng hàng đầu để thực kế hoạch đầu tư XDCB từ nay đến hết năm 2013 đạt mục tiêu đề ra.

Từ nay đến cuối năm 2013, Thành phố tập trung hoàn hành thành và đưa vào sử dụng các dự án cấp bách, công trình trọng điểm như: cầu Sài Gòn 2; ba cầu vượt kết cầu thép; cầu Thanh Đa; đường cao tốc TP.HCM – Long Thành; Tỉnh lộ 10; cầu vượt QL61; một số dự án trong chương trình giảm ngập nước năm 2013…

Theo đó, các đơn vị có thẩm quyền trong đầu tư cần rà soát thật kỹ những dự án nào quá chậm trễ sau khi đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục đầu tư cần thiết, tiến độ giải phóng mặt bằng chậm, tỷ lệ giải ngân quá thấp… phải đề nghị UBND Thành phố phương hướng giải quyết hoặc là thu hồi dự án và chuyển đổi mục đích đầu tư dự án đã được chấp thuận đầu tư, hoặc là thực hiện biện pháp “mạnh tay” với các chủ đầu tư, nhà thầu khi các đơn vị này đã nhận được các gói hỗ trợ của Thành phố mà vẫn để dự án chậm trễ.

 

Cũng tại Hội nghị nêu trên, một số giải pháp cũng được đề xuất nhằm có sự phối hợp đồng bộ để đẩy nhanh việc thực hiện đầu tư XDCB trong thời gian tới. Cụ thể, các Sở, ngành trên địa bàn cần phối hợp chặt chẽ trong việc công bố các chương trình và dự án cần tập trung thu hút đầu tư, giới thiệu cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia; triển khai nhanh việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện đầu tư dự án có sử dụng đất đối với một vài địa chỉ cụ thể; xác định danh mục các dự án hạ tầng trọng điểm thực hiện đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư (PPP) để khuyến khích và mời gọi nhà đầu tư.

Minh Tú

ngocthanh