TP.HCM sẽ không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế

Đây là khẳng định của Lãnh đạo UBND Thành phố tại cuộc họp tìm kiếm giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) mới đây.

Đây là khẳng định của Lãnh đạo UBND Thành phố tại cuộc họp tìm kiếm giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) mới đây. 

IMG

                                                                                                       Ảnh: LTT

Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM trong 7 tháng đầu năm 2012 vẫn còn nhiều khó khăn, khu vực công nghiệp tăng chậm (5,2%), thu ngân sách giảm so với cùng kỳ; sức mua giảm mạnh do người dân chi tiêu tiết kiệm. Theo UBND TP.HCM, trong thời gian qua, thị trường trong nước thu hẹp, hàng tồn kho lớn, lãi suất vẫn còn cao, nguồn tín dụng cho sản xuất chưa được khơi thông. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN gặp nhiều khó khăn, nhiều DN bị giải thể, tạm ngưng hoạt động, tình trạng thất nghiệp tăng. Thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản hoạt động trì trệ… Những điều này đã kìm hãm sức tăng trưởng của kinh tế Thành phố, tốc độ GDP tuy có tăng nhưng rất chậm, khiến cho chỉ tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2012 trên 10% như mục tiêu đặt ra khó có khả năng đạt được.

 

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, nếu như chúng ta chỉ nhìn thấy khó khăn mà thiếu những giải pháp được cụ thể hóa thành hành động thì mục tiêu đề ra sẽ không bao giờ thực hiện được. Từ nay đến hết năm chỉ còn một khoản thời gian ngắn, bằng sự nỗ lực hết mình từ các cấp, Thành phố phải tập trung giữ vững và ổn định chỉ tiêu tăng trưởng đề ra mà không có bất kỳ sự điều chỉnh nào.

 

Theo ông Lê Hoàng Quân, hai lĩnh vực đang có sức giảm mạnh nhất và làm kìm hãm tốc độ tăng trưởng chung là đầu tư cho cơ sở hạ tầng giao thông và DN thiếu vốn kinh doanh, sản xuất và đầu tư vì không thể tiếp cận được nguồn vốn vay từ hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn. Mặc dù trong thời gian qua, TP.HCM đã tập trung nhiều giải pháp thiết thực như tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá cả trong và ngoài nước để tìm kiếm nguồn vốn bổ sung cho các công trình, dự án đã và đang triển khai nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia, cần có thời gian để các chương trình này phát huy hiệu quả và tạo tính lan tỏa. Hiện tại, Thành phố vẫn còn đến 41 công trình, dự án hạ tầng giao thông cấp bách có khả năng hoàn thành trong năm 2012 đang bị thiếu vốn đầu tư, do nguồn vốn bố trí đầu tư xây dựng cơ bản đợt 2 trong năm vẫn chưa được thực hiện.

 

Để hỗ trợ khu vực DN, thời gian tới Thành phố sẽ triển khai nhiều giải pháp tích cực khác nhau như thường xuyên đối thoại trực tiếp với cộng đồng DN, thành lập các tổ công tác liên ngành để giải quyết nhanh chóng các kiến nghị, cung cấp thông tin cho DN và nâng cao các khoản cho vay thuộc Chương trình kích cầu của TP.HCM… Đến nay Thành phố phần nào đã tạo dựng được các kênh hỗ trợ có hiệu quả cho DN trong việc phát triển thị trường, xúc tiến thương mại, đào tạo nguồn nhân lực.

 

Một thành công mà một số chuyên gia kinh tế đánh giá cao trong thời gian gần đây là Thành phố đã liên tục thực hiện các cuộc đối thoại trực tiếp giữa DN với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đây là những cuộc trò chuyện cởi mở, thẳng thắn, giúp cho các bên hiểu nhau hơn, hợp tác và liên kết đôi bên cùng có lợi. Tại các cuộc gặp như thế, Thành phố cũng đã yêu cầu phía Ngân hàng phải trả lời dứt khoát những vướng mắc, khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay và hướng tháo gỡ cho DN để họ yên tâm kinh doanh.

Minh Tú

 

trungnam