TP.HCM quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển công nghiệp hỗ trợ

Ngày 27/1, tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo Phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) TP.HCM đã tổ chức buổi Tọa đàm “Phát triển CNHT gắn với DN nhỏ và vừa trên địa bàn TP.HCM”.

Ngày 27/1, tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo Phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) TP.HCM đã tổ chức buổi Tọa đàm “Phát triển CNHT gắn với DN nhỏ và vừa trên địa bàn TP.HCM”. Tham gia tọa đàm có Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM và đông đảo doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực CNHT trên địa bàn TP.HCM. Buổi tọa đàm đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Thành phố trong nỗ lực triển khai nhiều chính sách để phát triển cộng đồng DN nhỏ và vừa trong lĩnh vực này.

IMG

Nhiều chuyên gia cho rằng, chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ chưa cụ thể, chưa phù hợp với thực tế là nguyên nhân khiến ngành công nghiệp này hiện nay vừa thiếu, vừa yếu

Số lượng nhiều nhưng doanh thu ít

Phát biểu khai mạc Buổi tọa đàm, ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP.HCM xác định tập trung phát triển 4 ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học - công nghệ và giá trị gia tăng cao: cơ khí, điện tử - công nghệ thông tin, hóa dược - cao su, chế biến tinh lương thực - thực phẩm và các ngành CNHT, công nghiệp sạch, tiết kiệm năng lượng. CNHT trên địa bàn TP.HCM đã phát triển từ rất lâu. Trong giai đoạn trước Đổi mới, CNHT được hình thành từ các quận 5, 6, 11 và Tân Bình dưới hình thức “thủ công - bán cơ khí”. Từ 1986 đến nay, TP.HCM đã hình thành và phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhằm tạo điều kiện về quy hoạch, mặt bằng để phục vụ sản xuất. Theo số liệu tổng hợp, DN nhỏ và vừa tại TP.HCM chiếm 95% số lượng DN, chiếm 42% về số lượng lao động toàn ngành công nghiệp, nhưng chỉ tạo ra 21% doanh thu, 6,7% lợi nhuận và 9,8% về nộp ngân sách. Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản của DN nhỏ và vừa là 1,8%, so với toàn Ngành là 6,9%. Thực tế, ngành CNHT của Thành phố hiện nay vừa thiếu, vừa yếu. 

 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đã được các chuyên gia và lãnh đạo TP.HCM thẳng thắn nhìn nhận. “Chính sách ưu đãi cho DN CNHT chưa cụ thể, chưa phù hợp với thực tế. Phân cấp quản lý lĩnh vực CNHT chưa thực sự hiệu quả để các địa phương phát huy vai trò đứng bên cạnh hỗ trợ DN. Tiếp cận vốn của các DN trong lĩnh vực CNHT còn nhiều khó khăn, thậm chí là đang gặp quá nhiều rào cản. Bên cạnh đó, những rào cản lớn như thị trường nhỏ, manh mún, công nghệ chưa theo kịp các nước bạn, chính sách thu hút và khuyến khích các DN tích cực tham gia lĩnh vực CNHT còn nhiều bất cập..., khiến tổng thể sức cạnh tranh của các DN trong lĩnh vực này không thể so được với các DN nước ngoài, vẫn đứng ngoài chuỗi liên kết toàn cầu”, TS. Huỳnh Thanh Điền, Đại học Kinh tế TP.HCM nhấn mạnh.

 

Nâng cao trách nhiệm của DN FDI

Phát biểu tại Buổi tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh cho rằng, TP.HCM là một địa phương với chức năng triển khai cơ chế, chính sách được Trung ương ban hành và được phép ban hành các chính sách theo phân cấp của Trung ương cho Thành phố. Theo đó, TP.HCM đã ban hành nhiều chính sách phát triển CNHT gắn với DN nhỏ và vừa.

 

Cụ thể, chính sách hỗ trợ về vốn, tín dụng thông qua chương trình kích cầu đầu tư. Trong chính sách hiện hành, DN được hỗ trợ 50% và 100% lãi vay cho dự án của DN tùy theo lĩnh vực đầu tư thuộc Chương trình kích cầu của TP.HCM. TP.HCM cũng chú trọng ưu tiên thu hút đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất, phát triển lĩnh vực CNHT cho các nhóm ngành: linh kiện phụ tùng kim loại, linh kiện phụ tùng điện - điện tử, linh kiện phụ tùng nhựa - cao su, sản xuất nguyên phụ liệu dệt may, sản xuất phụ trợ giày da. Nhiều ý kiến phát biểu tại Buổi tọa đàm cũng đồng ý với phương án thành lập Trung tâm Hỗ trợ phát triển CNHT để tăng cường sự lãnh đạo, điều hành và hỗ trợ của Thành phố đối với lĩnh vực CNHT.

 

Theo đại diện của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), nhiều DN Nhật Bản đang đẩy mạnh đầu tư vào khu vực phía Nam của Việt Nam, cụ thể là TP.HCM. Trong số các DN này, số lượng DN CNHT cũng bắt đầu thể hiện mối quan tâm đặc biệt đến thị trường này. Bên cạnh đó, tỷ lệ cung ứng nội địa của các DN Nhật Bản đã tăng lên 32,2% (năm 2012 là 27,9%). Trong đó, ở khu vực phía Nam, tỷ lệ cung ứng từ các DN bản địa Việt Nam là 14,8% (khu vực phía Bắc là 11,7%). “Nhiều DN của Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ, cũng như kỹ năng cho các DN Việt Nam trong lĩnh vực CNHT. Vì nếu khả năng cung cấp linh kiện CNHT của DN Việt Nam được nâng cao, các DN Nhật Bản sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn trong kinh doanh”.

 

Đại diện Hiệp hội DN TP.HCM cho biết, nên có những ràng buộc cụ thể đối với cộng đồng DN FDI khi tham gia đầu tư tại Việt Nam, chẳng hạn như trách nhiệm hỗ trợ DN vừa và nhỏ để có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn khi tham gia chuỗi liên kết. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Tất Thành Cang yêu cầu, các đơn vị thực thi chính sách phát triển CNHT cho DN nhỏ và vừa phải thực sự nhập cuộc cùng các DN để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, lắng nghe ý kiến, đề xuất chính đáng của các DN, từ đó có thể có những bước đi cụ thể trong chiến lược phát triển DN nhỏ và vừa trong lĩnh vực CNHT. “Các DN FDI khi tham gia thị trường Việt Nam cũng cần được cung cấp những dữ liệu đầy đủ, cập nhật và chính xác về năng lực cung ứng, điều kiện kinh doanh của các DN Việt Nam trong lĩnh vực CNHT để chính các DN có những lựa chọn cụ thể khi tìm kiếm đối tác, tìm kiếm nhà cung ứng; từ đó tích cực hỗ trợ DN nhỏ và vừa chuyển giao công nghệ, từng bước tham gia chuỗi liên kết toàn cầu từ chính các DN FDI lớn đang kinh doanh tại Việt Nam” _ ông Tất Thành Cang phát biểu.

Bài và ảnh: V.Huyền

ngocthanh