TP.HCM: Chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp cho vay vượt xa kế hoạch

Tại Hội nghị tổng kết Chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết,

Tại Hội nghị tổng kết Chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết, trong năm 2014, đã có 1.134 khách hàng được vay vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh, với tổng số tiền là 40.057 tỷ đồng, vượt kế hoạch được giao hơn 20.000 tỷ đồng.

 

Theo NHNN chi nhánh TP.HCM, những doanh nghiệp (DN) tham gia Chương trình dù thuộc ngành nghề nào đều được hưởng lãi suất vay ưu đãi tương đương lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định tại thời điểm tham gia ký kết. Theo đó, trong năm 2014, lãi suất cho vay tối đa là 7% - 8%/năm (tùy giai đoạn) đối với khoản vay ngắn hạn và xoay quanh mức 10%/năm với khoản vay trung, dài hạn. Tính chung từ khi bắt đầu thực hiện Chương trình đến nay (từ 2012), các ngân hàng đã cho vay được 4.450 khách hàng, với tổng số tiền lũy kế là 67.509 tỷ đồng.

 

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình Kết nối doanh nghiệp - ngân hàng năm 2014, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng cho rằng, trong năm 2014, ngành ngân hàng TP.HCM đã 2 lần vượt chỉ tiêu được giao, điều đó cho thấy, với chính sách phù hợp thực tiễn, dưới chỉ đạo sát sao của Thành phố, sự vào cuộc của hệ thống chính trị cùng với sự chung tay góp sức của cộng đồng DN, thì chắc chắn chính sách đó sẽ đi vào cuộc sống. 

 

Theo kế hoạch, trong năm 2015 này, Chương trình dự kiến sẽ thực hiện ký kết cho vay với số tiền 60.000 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2014. Tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn không quá 7%/năm đối với tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các loại hình DN. Riêng lãi suất cho vay trung, dài hạn, áp dụng ở mức xoay quanh 9%/năm.

 

Bên cạnh đó, các ngân hàng sẽ mở rộng đối tượng tham gia Chương trình là các hợp tác xã, kinh tế hộ gia đình, tiểu thương các chợ đầu mối, các hiệp hội ngành nghề, các ban quản lý khu công nghệ cao, khu nông nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp - khu chế xuất…

 

Theo ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, mặc dù đã vượt chỉ tiêu trong năm 2014, nhưng ngành ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện Chương trình kết nối ở cả 24 quận, huyện của Thành phố, trong đó tập trung mở rộng tín dụng đối với các khu vực, lĩnh vực kinh tế đang phát triển hiệu quả và trọng yếu. NHNN chi nhánh TP.HCM sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với Sở Công Thương, 24 quận, huyện và các hiệp hội ngành nghề, Liên minh HTX,… tiếp nhận danh sách các DN có nhu cầu vay vốn để triển khai đến các ngân hàng thương mại trên địa bàn; đảm bảo các DN thông qua các đơn vị đầu mối của Chương trình được tiếp xúc với ngân hàng, để không còn phản ánh nào liên quan đến việc tiếp cận vốn ngân hàng khó khăn. 

Nguyên Minh

ngocthanh