Tôn vinh "người lính thời bình" năm 2013

Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và tôn vinh 100 doanh nhân tiêu biểu với chủ đề "Người lính thời bình" vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và tôn vinh 100 doanh nhân tiêu biểu với chủ đề "Người lính thời bình" vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

IMG

Tại Lễ tôn vinh "Người lính thời bình" năm 2013, ông Vũ Tiến Lộc nhắc lại lời dặn dò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với doanh nhân Việt Nam: "Thế hệ cha anh đã rửa được nỗi nhục mất nước, thế hệ ngày nay phải rửa được nỗi nhục nghèo nàn, lạc hậu"


Năm nay, Hội đồng bình xét đã trao cúp Thánh Gióng cho 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2013, trong đó có 5 doanh nhân là đại biểu Quốc hội, 8 anh hùng lao động và đơn vị anh hùng lao động, 10 chiến sĩ thi đua Toàn quốc và cấp Bộ, ngành, địa phương… Số lượng doanh nghiệp nhà nước đạt cúp Thánh Gióng năm 2013 vẫn chiếm tỷ lệ khá cao (37 doanh nghiệp), còn lại là các doanh nghiệp cổ phần, tư nhân, FDI…

 

Thời gian qua, những doanh nghiệp này đã đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng trăm nghìn tỷ đồng và nhiều công trình phúc lợi xã hội, giải quyết việc làm cho hàng triệu người lao động.

 

IMG

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh:

Thời gian qua, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam đã phát triển nhanh chóng cả về số lượng, chất lượng lẫn quy mô theo hướng nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, cạnh tranh quốc gia. Trước những dự báo nền kinh tế thế giới vẫn còn nhiều diễn biến khó lường, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam gặp không ít thách thức nhưng cũng có nhiều cơ hội. Mong rằng với phẩm chất năng động, sáng tạo, tự cường, tinh thần vượt khó, doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam sẽ có đủ bản lĩnh để giành được những thành công lớn trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, ông nhấn mạnh: Trong sự nghiệp phát triển đất nước, hàng triệu doanh nhân Việt Nam đã trở thành những người lính xung kích trên mặt trận phát triển kinh tế. Hiện nền kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn chung, trong 9 tháng của năm 2013, cả nước có hơn 40 nghìn doanh nghiệp đã phải rút khỏi thị trường. Do đó, đất nước đang cần sự nỗ lực mạnh mẽ của giới doanh nhân. Không có thành công nào dễ dãi. Vì vậy, doanh nhân Việt Nam phải có khát vọng vươn lên dựa trên nền tảng của thực lực, của sự cẩn trọng và bài bản, căn cơ, đó là phải làm những gì thiết thực, phải định vị được mình trên thương trường, phải tập trung nguồn lực có hạn vào những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi… Tái cấu trúc, tạo lập nền tảng làm bệ đỡ cho các nỗ lực sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh phải là khúc quân hành của các doanh nhân trong giai đoạn hiện nay.

 

Đặc biệt, tham dự Lễ kỷ niệm và trao tặng cúp Thánh Gióng có sự tham dự của cụ Hoàng Thị Minh Hồ, vợ doanh nhân Trịnh Văn Bô - người đã có đóng góp rất lớn cho phong trào Cách mạng Việt Nam từ những ngày đầu lập nước.

Trung Hiếu

ngocthanh