Tối ưu hóa hoạt động của các chủ thể thị trường xây dựng

Ngày 17/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) đã tổ chức Hội nghị triển khai chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng ngành xây dựng lần 2.

Ngày 17/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) đã tổ chức Hội nghị triển khai chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng ngành xây dựng lần 2. Mục tiêu của chương trình nhằm hiện thực hóa và vận hành thông suốt chuỗi liên kết xây dựng 4 nhà; xây dựng sàn kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) chuyên nghiệp nhằm tối ưu và hiệu quả cho tất cả các chủ thể tham gia thị trường xây dựng, an toàn tín dụng cho các ngân hàng liên minh cấp vốn, khơi thông hàng hóa VLXD thông qua các hình thức trả chậm, giảm lưu thông tiền mặt, góp phần giảm lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng mới khi còn có các khoản vay cũ.

IMG

4 nhà cùng ký kết trên một hợp đồng

 

Theo ông Phan Thành Mai - Tổng Giám đốc VNCB, điểm ưu việt của chương trình là tất cả các bên tham gia (Chủ đầu tư - Nhà thầu - Nhà tổ chức cung ứng sản xuất VLXD - Ngân hàng) cùng ký kết trên một hợp đồng; nhiều ngân hàng thương mại cùng tham gia tài trợ các doanh nghiệp trong chuỗi. Việc đáp ứng nhu cầu VLXD trong chuỗi được thực hiện thông qua nhà tổ chức sàn mua bán VLXD với các dự án khả thi, nhà sản xuất được cho vay không nhất thiết phải cần tài sản bảo đảm, chỉ cần đối ứng bằng VLXD cung ứng cho công trình, phương thức trả chậm, các ngân hàng chủ động tiếp cận doanh nghiệp, các doanh nghiệp có khoản nợ ở các ngân hàng khác được khoanh nợ và tiếp tục cho vay theo mục đích mới của chuỗi 4 nhà. Cũng theo ông Phan Thành Mai, trong chuỗi liên kết, VNCB hướng đến là ngân hàng tổ chức người bán, kết nối cùng các ngân hàng thương mại cung cấp nguồn vốn cho các doanh nghiệp trong ngành xây dựng - vật liệu xây dựng và bất động sản.

 

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Thiên Thanh cho biết, Tập đoàn sẽ hướng tới là nhà tổ chức cung ứng VLXD, chủ trì xây dựng sàn kinh doanh VLXD đầu tiên trên cả nước nhằm kết nối các đối tượng có nhu cầu VLXD là các chủ đầu tư, nhà thầu với nhà sản xuất VLXD. Mô hình sàn kinh doanh VLXD sẽ là giải pháp chuyên nghiệp cho việc khơi thông hàng hóa và kích cầu sản xuất ngành xây dựng, là cơ sở để tín dụng và các công cụ tài chính được sử dụng tối ưu. 

 

Cấp tín dụng bằng hàng hóa vật liệu xây dựng

 

Đại diện VNCB cho biết, trong chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng cho vay thương mại và sản xuất, VNCB dự kiến cung ứng khoảng 10.000 tỷ đồng tín dụng ngắn hạn cho lĩnh vực VLXD và được quay vòng trong năm 2014. Đặc biệt, sẽ áp dụng hình thức cấp tín dụng bằng hàng hóa VLXD với các phương thức như bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước, bảo lãnh bảo đảm chất lượng sản phẩm, bảo lãnh thanh toán... Theo đó, hàng hóa là VLXD sẽ được trả chậm đến tận chân các dự án, các công trình xây dựng. Với chuỗi liên kết khép kín 4 nhà này, VNCB cũng sẽ giới thiệu các sản phẩm dịch vụ và tín dụng cho mua, xây, sửa nhà với hình thức vay trả chậm đến 15 năm với nhiều chính sách ưu đãi về lãi suất và các dịch vụ.

 

Trên thực tế, tồn kho VLXD và bất động sản đang rất lớn, nhiều dự án bất động sản dở dang vì thiếu vốn hoặc không đủ điều kiện để được cấp tiếp vốn… Rất nhiều doanh nghiệp trong ngành VLXD và bất động sản đang rất khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng để phát triển sản xuất. Trong khi đó, ngân hàng lại đối mặt với bài toán tăng trưởng tín dụng sao cho đúng quy định để cân đối với vốn huy động đầu vào. Trên thị trường, người mua và người bán VLXD gặp nhau một cách manh mún, tự phát dẫn tới rủi ro về chất lượng sản phẩm và thanh toán… Mô hình liên kết 4 nhà hy vọng sẽ giải quyết được những khó khăn, vướng mắc này.

Bài và ảnh: Ngô Trần

ngocthanh