Tin tưởng về tương lai tốt đẹp của hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Bahk Jae Wan cùng nhiều đại diện 2 bên diễn ra chiều ngày 11/1, tại Hà Nội.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Bahk Jae Wan cùng nhiều đại diện 2 bên diễn ra chiều ngày 11/1, tại Hà Nội.

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhận định, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực kinh tế - thương mại - văn hóa đang tiến triển tốt đẹp. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, nhưng Chính phủ Hàn Quốc vẫn dành những quan tâm, ưu đãi đặc biệt cho Việt Nam. 

 

Ngoài những dòng vốn ODA, FDI, Việt Nam đang quan tâm kêu gọi đầu tư từ khu vực tư nhân, trong đó khuyến khích đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Chính phủ Việt Nam cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo về đầu tư theo hình thức PPP do Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải làm Trưởng ban, và trong quý I/2013, Bộ KH&ĐT sẽ trình Chính phủ bản sửa đổi khung pháp lý về PPP theo hướng phù hợp hơn với thông lệ quốc tế, thu hút mạnh mẽ hơn các doanh nghiệp tư nhân và đảm bảo tính lâu dài khi triển khai thực hiện các dự án. Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ xây dựng danh mục các dự án khả thi có thể triển khai theo PPP để kêu gọi đầu tư theo hình thức này. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh: Trước khi trình lên Chính phủ, khung pháp lý về PPP này cũng sẽ được gửi tới các cơ quan, tổ chức quốc tế để lấy ý kiến góp ý và mong rằng phía Hàn Quốc cũng sẽ có những đóng góp ý kiến hiệu quả cho khung pháp lý rất quan trọng về PPP này của Việt Nam.  

 

IMG

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh:

Bộ KH&ĐT đã có nhiều buổi làm việc với lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hàn Quốc để lắng nghe những chia sẻ từ những doanh nghiệp này, cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc kinh doanh tại Việt Nam. Hiện nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang tiếp tục nghiên cứu mở rộng quy mô dự án đầu tư tại Việt Nam và đầu tư thêm nhiều dự án mới.

IMG

Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Bahk Jae Wan:

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá rất cao về môi trường đầu tư kinh doanh, cũng như trình độ tay nghề, sự chăm chỉ của lao động ở Việt Nam. Do đó, có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư. Thời gian này, các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn phát triển những ngành công nghiệp gia công, chế tạo ra các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Về phía Hàn Quốc, Bộ trưởng Bahk Jae Wan cho biết, ngoài việc góp ý cho khung pháp lý, danh mục dự án kêu gọi đầu tư theo PPP của Việt Nam, phía Hàn Quốc sẽ có thêm những nghiên cứu, đề xuất về các dự án PPP để cùng Việt Nam bàn thảo, mở ra một thời kỳ hợp tác mới trong lĩnh vực này giữa hai quốc gia. 

 

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính và Chiến lược Hàn Quốc đã ký kết kế hoạch hợp tác 2013 thực hiện Biên bản ghi nhớ về hợp tác tài chính.

 

Tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Bahk Jae Wan cho biết, kế hoạch hợp tác 2013 thực hiện Biên bản ghi nhớ về hợp tác tài chính sẽ tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm về tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, quản lý dự trữ nhà nước, giám sát thị trường tài chính, đào tạo nguồn nhân lực, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy của Nhà nước trong lĩnh vực này.

 

Trước đó, tại phiên làm việc giữa hai bên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, đề xuất thành lập Văn phòng đại diện (VPĐD) tại Việt Nam của Cơ quan Giám sát tài chính của Hàn Quốc (FSS) đang được phía Việt Nam xem xét. Về cơ bản, các cơ quan hữu quan ủng hộ đề xuất của FSS. Để tạo cơ sở pháp lý cho việc thành lập VPĐD, Bộ Tài chính và FSS đã phối hợp xây dựng dự thảo Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc về việc thành lập VPĐD của FSS. Hiện Bộ Tài chính đang trong giai đoạn cuối hoàn tất dự thảo Thỏa thuận để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, sắp tới Việt Nam sẽ bổ sung các vấn đề chế độ ưu đãi, xem xét chỉ số đối với lĩnh vực công nghệ cao, đồng thời đề nghị Hàn Quốc tăng cường đầu tư gián tiếp vào Việt Nam.

Q.M - T.T

Ảnh: Nhã Chi

 

trungnam