Tin tưởng số vốn FDI sẽ tăng

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trong chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” thực hiện cuối tuần qua tại Hà Nội.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trong chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” thực hiện cuối tuần qua tại Hà Nội.

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm tới 1/4 tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Trong 6 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI chiếm tới 66% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Khối doanh nghiệp này đang giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động, dự kiến số lượng lao động trong khu vực này sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian tới. “Nguồn vốn này mang tới phương thức quản lý mới, sản phẩm có giá trị gia tăng cao…” - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định. 

 

Trong chính sách thu hút FDI của Việt Nam thời gian tới, Chính phủ vẫn tiếp tục có những ưu đãi đối với nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ tập trung ưu tiên thu hút FDI ở những ngành nghề, lĩnh vực đầu tư có giá trị gia tăng cao, phát thải các bon thấp, tăng cường sử dụng hàng hóa trong nước sản xuất được…

 

Với câu hỏi “Nhật Bản đang là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam, nhưng hiện nhiều tập đoàn lớn của nước này như Mitsubishi, Toyota… đang đổ hàng tỷ USD vào Myanmar, Thái Lan, Indonesia. Nhiều dự án của nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam vẫn chậm tiến độ. Liệu có phải là sức cạnh tranh trong thu hút FDI của Việt Nam đang giảm?”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh: Thông tin nhà đầu tư Nhật Bản đang đổ hàng tỷ USD đầu tư vào Myanmar như dư luận nêu là không chính xác, bởi chính sách mở cửa thu hút FDI của Myanmar cũng mới được ban hành (khoảng 7 tháng). Trên thực tế, với những chính sách ưu đãi trong đầu tư, Myanmar đang thu hút được nhiều sự quan tâm, thăm dò của các nhà đầu tư FDI. 

 

Còn chuyện nhà đầu tư Nhật Bản đổ hàng tỷ USD đầu tư tại Thái Lan là có thật. Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Thái Lan là quốc gia mở cửa thu hút FDI trước Việt Nam, hơn nữa, đây là thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư FDI với chính sách thu hút FDI cạnh tranh. Do vậy, đến nay, Thái Lan đã thu hút được khoảng 7.000 doanh nghiệp Nhật Bản, cao hơn rất nhiều con số 1.500 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng, “với môi trường đầu tư của Việt Nam không ngừng được cải thiện, chúng ta hoàn toàn tin tưởng con số này sẽ tăng lên trong thời gian tới”.

 

Đề cập đến nội dung liệu sức cạnh tranh trong thu hút FDI của Việt Nam có giảm so với giai đoạn khi mới mở cửa thu hút FDI và so với các quốc gia trong khu vực trong giai đoạn hiện nay hay không, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng: Đúng là sức hút FDI của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay có giảm đôi chút so với thời kỳ mới mở cửa thu hút nguồn vốn này. Lúc ấy, trong chính sách thu hút FDI, chúng ta “trải thảm đỏ” với những ưu đãi về thuế, đất, công nghệ,… Vì thế, giai đoạn 2005 - 2008, Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới của các nhà đầu tư FDI, trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn, số dự án đăng ký lớn. Tuy nhiên, cũng chính giai đoạn này, không phải dự án FDI nào cũng được thực hiện thành công, tỷ lệ vốn thực hiện/đăng ký chưa cao. 

 

Từ năm 2011 đến nay, số vốn đăng ký đầu tư vào Việt Nam có giảm do những tác động của suy thoái kinh tế thế gới, nhưng tỷ lệ vốn FDI thực hiện/vốn đăng ký không hề giảm, bình quân vốn FDI thực hiện đạt 11 tỷ USD/năm. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2013, vốn FDI thực hiện đạt 5,7 tỷ USD/10,47 tỷ USD vốn đăng ký. “Điều này cho thấy, hệ thống chính sách về thu hút FDI đã chặt chẽ hơn, những dự án đầu tư vào Việt Nam đều được lựa chọn rất kỹ, nên khoảng cách giữa vốn đăng ký và vốn thực hiện ngày càng hẹp hơn” - Bộ trưởng cho biết.

IMG

Ảnh: Tiên Giang

Tuy nhiên, để so sánh sức cạnh tranh trong thu hút FDI của Việt Nam với các quốc gia láng giềng hiện nay có giảm sút hay không thì rất khó. Bộ trưởng khẳng định: Nếu các quốc gia khác có nhiều cải thiện tốt trong chính sách thu hút FDI mà chúng ta không có cải thiện thì chúng ta sẽ tụt hậu. Hiện chúng ta đang lựa chọn những dự án FDI có công nghệ cao hơn, có giá trị gia tăng tốt để cải thiện sức cạnh tranh của nền kinh tế.

 

Xung quanh nội dung: Vừa qua nhiều địa phương đã thực hiện rút Giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) một số dự án FDI do chậm tiến độ, nhà đầu tư bỏ hoang đất, liệu có chế tài nào xử phạt những trường hợp này?

 

Bộ trưởng cho biết: Kinh nghiệm thế giới cũng như tại Việt Nam đều chưa có quy định về xử phạt nhà đầu tư, nếu làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Nếu nhà đầu tư FDI làm chậm tiến độ dự án thì có thể rút GCNĐT nhằm tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư khác. Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết liên quan đến việc nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý vốn FDI đến năm 2020, trong đó có quy định chặt chẽ 2 loại giấy phép thay vì chỉ cấp GCNĐT như hiện nay. Cụ thể, bước 1, địa phương có thể đồng ý về chủ trương nếu nhà đầu tư có dự án, chưa cấp. Sau khoảng 2 năm nếu dự án có những triển khai cơ bản, cấp thẩm quyền sẽ thực hiện kiểm tra và xem xét có quyết định cấp GCNĐT hay không. Bộ trưởng nhấn mạnh, việc làm này nhằm mục đích sẽ thu hút ngày càng nhiều dự án FDI hiệu quả, góp phần mạnh mẽ hơn nữa vào việc phát triển kinh tế - xã hội.

Trung Hiếu

admin