Tìm giải pháp xóa “điểm nghẽn” của nền kinh tế năm 2013

Năm 2013 nền kinh tế Việt Nam đan xen thách thức và cơ hội cả vĩ mô và vi mô. Ba điểm nghẽn lớn nhất cản trở tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế là nợ xấu, tồn kho lớn và thị trường bất động sản.

Năm 2013 nền kinh tế Việt Nam đan xen thách thức và cơ hội cả vĩ mô và vi mô. Ba điểm nghẽn lớn nhất cản trở tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế là nợ xấu, tồn kho lớn và thị trường bất động sản. Những giải pháp hỗ trợ từ phía Nhà nước rất có ý nghĩa với doanh nghiệp (DN), tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất quyết định vận mệnh của mỗi DN là tự cứu mình, chủ động tái cấu trúc, khai phá thị trường và có những giải pháp phù hợp vượt “bão”.

IMG

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam năm 2013: Cơ hội và thách thức” diễn ra tại TP.HCM cuối tuần qua.

 

Nhận diện những thách thức

 

Năm 2012 vừa qua là năm thứ 5, tính từ năm 2008, sự bất ổn của nền kinh tế vĩ mô trong nước kéo dài, với hàng loạt giải pháp mà Chính phủ phải ứng phó qua từng năm, trong đó nổi bật là ứng phó với áp lực lạm pháp xuất hiện từ cuối năm 2007 đến đầu năm 2008. Bước vào năm 2012, với hệ quả của các biện pháp tổng cầu đã tác động kìm hãm sức mua của thị trường và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Nợ xấu tăng nhanh, đặc biệt các khoản tín dụng về bất động sản và cung cấp tín dụng tập trung thái quá vào một nhóm tập đoàn kinh tế, kể cả khu vực tư nhân làm tăng rủi ro của tín dụng và sự kém hiệu quả trong việc phân bố nguồn lực tài chính.

 

Theo Vụ trưởng Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Viết Mạnh, từ quý II/2012, Chính phủ triển khai Nghị quyết 13/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường nhằm kích thích tăng tổng cầu và hỗ trợ thị trường với các biện pháp như gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập DN cho một số đối tượng; gia hạn nộp tiền sử dụng đất đối với các chủ đầu tư dự án có khó khăn về tài chính… đã mang lại những kết quả nhất định nhưng chưa kích thích được tổng cầu của nền kinh tế. 

 

Bước vào năm 2013, tuy tình hình có nhiều khả quan hơn, nhưng về cơ bản nền kinh tế Việt Nam đang đối diện với 4 thách thức lớn. Thứ nhất là nguy cơ tái lạm phát cao kèm theo sự trì trệ của thị trường sẽ làm cho tình hình khó khăn thêm, CPI 2 tháng đầu năm 2013 đã tăng ở mức 2,59%. Thứ hai, tình hình nợ xấu chưa được cải thiện nên dòng tín dụng vẫn bị tắc nghẽn, nền kinh tế không hấp thụ được vốn. Thứ ba là khả năng kéo giảm lãi suất cho vay không nhiều, khó đáp ứng sự mong đợi của các DN. Nếu lạm phát kỳ vọng cả năm 2013 là 7 - 8% thì lãi suất vay thực dương theo lãi suất vay phổ biến hiện nay sẽ rất cao (6 - 7%). Cuối cùng là những nỗ lực để làm ấm thị trường bất động sản chưa thể mang lại kết quả nên thanh khoản của thị trường này khó được cải thiện. Như vậy, việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng thương mại cũng sẽ khó khăn.

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM nhận định: Nghị quyết số 02/NQ-CP ban hành ngày 7/1/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu đã kích hoạt lòng tin và về cơ bản đã đưa ra được tổng thể các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế và cho thị trường BĐS. Nhưng đã gần hai tháng qua, Nghị quyết này vẫn chưa được đưa vào cuộc sống, chỉ mới có hướng dẫn của Bộ Tài Chính; nhiều Bộ và các thành phố lớn chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện. 

 

Lấy lại niềm tin cho thị trường

 

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, vấn đề quan trọng nhất của chính sách kinh tế vĩ mô hiện nay là lấy lại và củng cố niềm tin cho thị trường. Với hệ thống chính sách và giải pháp mà Chính phủ đề ra thông qua Nghị quyết 01/NQ-CP về  những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013 và Nghị quyết 02/NQ-CP là những nỗ lực cần thiết và đúng đắn để lấy lại niềm tin cho thị trường. Bên cạnh đó, Chính phủ vừa phê duyệt Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013-2020; trong đó đã phân kỳ cho giai đoạn 2013-2015 ưu tiên tập trung tái cơ cấu 3 lĩnh vực: đầu tư công; hệ thống ngân hàng thương mại và tập đoàn tổng công ty nhà nước. Trong quá trình thực hiện các chính sách và giải pháp mà Chính phủ đã đề ra sẽ có tác động làm tăng tổng cầu và phân bổ lại nguồn lực. 

IMG

Theo TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, khác với gói giải pháp kích cầu thực hiện năm 2009, Chính phủ phải tăng đầu tư công và hỗ trợ lãi suất; gói giải pháp hỗ trợ thị trường lần này phải được tập trung vào khâu xử lý điểm nghẽn của tín dụng và tăng sức mua của thị trường, trong đó quan tâm đặc biệt đến tồn kho sản phẩm BĐS. Trong chính sách tài khóa tiếp tục, cần thực hiện mạnh biện pháp hoãn thời hạn nộp thuế, thời hạn nộp tiền sử dụng đất, miễn giảm thuế… theo tinh thần Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 10/5/2012 của Chính phủ và Nghị quyết số 29/2012/QH13 của Quốc hội   về ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân, để tạo điều kiện cho DN phục hồi tăng trưởng…

Minh Tú

ngocthanh