Tìm cách giảm hàng tồn cho thị trường bất động sản

Hàng tồn kho đang rất lớn trên tất cả các phân khúc thị trường bất động sản (BĐS). Việc giải quyết được lượng hàng tồn kho này sẽ sớm “tháo ngòi nổ” cho thị trường và lấy lại lòng tin cho nhà đầu tư.

Hàng tồn kho đang rất lớn trên tất cả các phân khúc thị trường bất động sản (BĐS). Việc giải quyết được lượng hàng tồn kho này sẽ sớm “tháo ngòi nổ” cho thị trường và lấy lại lòng tin cho nhà đầu tư.

IMG

Tồn kho lớn và nợ xấu

 

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến nay trên 44 tỉnh, thành của cả nước đang tồn kho 16.469 căn hộ chung cư, 5.176 căn hộ thấp tầng, hơn 1,7 triệu m2 đất nền, 26 nghìn m2 văn phòng và trung tâm thương mại… với tổng giá trị hàng tồn kho khoảng 40.750 tỷ đồng. Hàng BĐS tồn kho chủ yếu tập trung ở Hà Nội và TP.HCM. 

 

Còn theo số liệu của Sở Xây dựng TP.HCM, trong tổng số 1.166 dự án BĐS đã được phê duyệt đầu tư, chỉ có 195 dự án đã hoàn thành (chiếm 16,72%), 815 dự án đang triển khai cầm chừng, 122 dự án chưa triển khai và 14 dự án đã tạm ngưng xây dựng. Hiện nay, giá BĐS đang tiếp tục trên đà giảm mạnh, có công ty chấp nhận lỗ nhưng vẫn không bán được hàng.

 

Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng cho biết, tổng dư nợ tín dụng có liên quan đến BĐS lên đến hơn 1 triệu tỷ đồng, chiếm 75% tổng dư nợ cả nước. Trong đó, nhiều khoản vay đã trở thành nợ xấu cộng với lãi suất vay cao đang là gánh nặng vượt quá khả năng cân đối tài chính của doanh nghiệp kinh doanh BĐS.

 

Hiến kế giải cứu thị trường

 

Tại một cuộc hội thảo về tìm giải pháp giải cứu thị trường BĐS diễn ra tại TP.HCM mới đây, nhiều chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực này cho rằng, chúng ta cần tập trung nghiên cứu tái cấu trúc nhằm chuyển biến thị trường BĐS theo hướng tích cực hơn, phù hợp với quá trình đô thị hóa và nhu cầu nhà ở thực của người dân. Trên cơ sở đó, nghiên cứu, xây dựng danh mục các dự án BĐS theo thứ tự ưu tiên trên phạm vi cả nước, trong đó cần xác định rõ danh mục các dự án của mỗi vùng kinh tế. Từ đó, tiếp tục xác định danh mục các dự án BĐS của từng tỉnh, thành, khu vực thành thị, nông thôn cho từng giai đoạn 5 năm và hàng năm để kêu gọi đầu tư và đầu tư xây dựng, phát triển thương mại.

 

Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM trình Chính phủ và các Bộ, ngành về một số giải pháp cấp bách để giải cứu thị trường BĐS. Theo đó, Chính phủ cần cho phép điều chỉnh công năng các dự án nhà ở để sử dụng có hiệu quả đất dự án vào mục đích thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê… Các địa phương cũng cần xem xét mua lại một số dự án BĐS hiện nay của chủ đầu tư để phục vụ chương tình tái định cư và làm quỹ nhà ở xã hội như TP.HCM đang làm rất tốt kế hoạch này. 

 

Về vấn đề nợ xấu, Hiệp hội BĐS TP.HCM kiến nghị cần sớm xem xét cho các doanh nghiệp BĐS được tiếp cận các khoản vay tín dụng mới để hoàn thiện dự án. Trong đó, hệ thống các ngân hàng thương mại cần liên kết và hỗ trợ nhà đầu tư trong việc cấp tín dụng cho người mua nhà, đây được xem là giải pháp quan trọng để thu hút người mua và giải quyết lượng hàng tồn kho.

Minh Tú

 

ngocthanh