Tiết kiệm hơn 27,4% so với giá gói thầu qua đấu thầu điện tử

Phóng viên Báo Đấu thầu vừa tiến hành khảo sát khoảng 100 gói thầu (trong tổng số gần 1.000 gói thầu) được thực hiện trên Hệ thống đấu thầu điện tử có tỷ lệ tiết kiệm cao nhất.

Phóng viên Báo Đấu thầu vừa tiến hành khảo sát khoảng 100 gói thầu (trong tổng số gần 1.000 gói thầu) được thực hiện trên Hệ thống đấu thầu điện tử có tỷ lệ tiết kiệm cao nhất. Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ tiết kiệm của giá trúng thầu so với giá gói thầu trung bình là hơn 27,4%, trong đó có gói thầu đạt tỷ lệ tiết kiệm tới 73%.

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Theo đó, tổng giá gói thầu của 100 gói thầu nêu trên là gần 198,703 tỷ đồng. Tổng giá trúng thầu là trên 144,180 tỷ đồng. Số tiền tiết kiệm trung bình thông qua đấu thầu điện tử là hơn 54,523 tỷ đồng. So sánh giá trị chênh lệch giữa giá trúng thầu với giá gói thầu cho thấy, giá trị tiết kiệm trung bình chiếm tỷ trọng tới 27,4%.

 

Từ những con số này cho thấy, việc tổ chức đấu thầu nói chung và đấu thầu điện tử nói riêng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao trong việc sử dụng vốn nhà nước cho mục đích mua sắm công. Điều này càng đặc biệt có ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh nguồn vốn nhà nước càng ngày càng hạn hẹp so với nhu cầu phát triển nói chung.

 

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu, nếu như số lượng nhà thầu tham dự đấu thầu điện tử càng nhiều thì tỷ lệ tiết kiệm này có thể càng cao hơn nữa. Bởi vì, khi tham gia đấu thầu điện tử, hồ sơ mời thầu được phát hành miễn phí, các nhà thầu gần như là không hề biết mặt nhau, nghiên cứu, chuẩn bị và nộp hồ sơ dự thầu ở những địa điểm khác nhau. Do đó, họ khó ước lượng được số nhà thầu và giá dự thầu của các nhà thầu khác nhau. Cho nên, mỗi nhà thầu phải tính toán thật kỹ lưỡng, cả lợi nhuận lẫn trượt giá, để làm sao đưa ra được một mức giá cạnh tranh nhất, có khả năng thắng thầu cao nhất, bên cạnh việc bảo đảm các yêu cầu về năng lực kinh nghiệm, kỹ thuật…

IMG

Có thể nói, những thông tin và số liệu này, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tìm được trên Hệ thống đấu thầu điện tử tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn. Với thao tác đơn giản, người dùng chỉ cần click chuột vào trang chủ của Hệ thống, lựa chọn lĩnh vực (hàng hóa, xây lắp…), sau đó chọn mục Kết quả đấu thầu điện tử tương ứng với thời gian cần tìm, thì ngay lập tức tất cả các thông số của gói thầu từ giá trúng thầu, giá gói thầu cho đến nhà thầu trúng thầu… đều hiển thị trên màn hình máy tính.

 

Như vậy, ngoài việc tiết kiệm chi phí do sự chênh lệch giữa giá dự thầu của các nhà thầu và giá gói thầu như các hình thức đấu thầu truyền thống, thì hình thức đấu thầu điện tử còn có thể tiết kiệm thời gian và chi phí in ấn tài liệu, đi lại… Điều này càng chứng tỏ tính ưu việt của đấu thầu điện tử và đây đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều nước trên thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài quỹ đạo này, ngày nay, nhiều bên mời thầu, cũng như các nhà thầu ưu tiên lựa chọn hình thức đấu thầu điện tử để thực hiện.

Lê Xuân

ngocthanh