Tiếp tục đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Cuba đi vào chiều sâu

Ngày 17/9/2013, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thế Phương đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz.

Ngày 17/9/2013, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thế Phương đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz. 

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương nêu bật tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Cuba đối với sự nghiệp giải phóng đất nước của Việt Nam trước đây, đồng thời khẳng định mong muốn quyết tâm thúc đẩy và vun đắp cho quan hệ hợp tác truyền thống đặc biệt giữa hai nước lên tầm cao mới. Những năm qua, quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Cuba đạt được những kết quả tích cực, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước.

 

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cũng mong muốn đẩy mạnh hợp tác, trao đổi để quan hệ hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu. Bộ trưởng đánh giá, Chương trình hợp tác Việt Nam - Cuba về hỗ trợ Cuba sản xuất lúa gạo giai đoạn 2009 - 2015 đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ sau 2,5 năm thực hiện, góp phần nâng cao sản lượng lúa gạo tại Cuba và hỗ trợ giảm thiểu lượng gạo nhập khẩu, từng bước đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ. Bộ trưởng cho biết thêm, Chương trình nghị sự kinh tế song phương trung hạn giữa Việt Nam - Cuba đang được hai bên trao đổi, thống nhất sẽ theo hướng trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, dựa vào thế mạnh của mỗi bên, trên cơ sở hai bên cùng có lợi. Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz bày tỏ mong muốn các công ty của Việt Nam tiếp tục đầu tư vào Cuba trên các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như dầu khí, nông nghiệp, du lịch,… 

 

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương chia sẻ, trong lĩnh vực đầu tư, Việt Nam đang xem xét mở rộng thêm một số lĩnh vực đầu tư khác vào Cuba. Việt Nam cũng luôn sẵn sàng chia sẻ với Cuba những kinh nghiệm thu được trong hơn 25 năm đổi mới, phát triển của Việt Nam.

Nguyệt Minh

ngocthanh