Tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để hoàn thiện Dự thảo Luật đấu thầu (sửa đổi)

Ngày 30/10, Quốc hội tiếp tục làm việc tại Hội trường với nội dung chính là thảo luận về Dự án Luật đấu thầu (sửa đổi).

Ngày 30/10, Quốc hội tiếp tục làm việc tại Hội trường với nội dung chính là thảo luận về Dự án Luật đấu thầu (sửa đổi). 

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Phiên thảo luận tại Hội trường về Dự án Luật đã nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu, có 28 đại biểu đăng ký và phát biểu, đa số các ý kiến thống nhất với nội dung trong Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực của cơ quan thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo trong việc tiếp thu hoàn thiện Dự án Luật.

 

Theo các đại biểu Quốc hội, Dự án Luật trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp này đã được tiếp thu, chỉnh lý khá đầy đủ những vấn đề mà các đại biểu đã cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5. Dự thảo Luật đã đáp ứng được yêu cầu về quản lý hoạt động đấu thầu; làm tăng tính chuyên nghiệp trong đấu thầu; tăng cường hiệu quả của công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước; cải cách thủ tục hành chính. Với trách nhiệm của mình, các đại biểu Quốc hội cũng đã góp ý chi tiết về kỹ thuật cho từng điều, khoản trong Dự thảo Luật. 

 

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, cơ quan thẩm tra, cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan có liên quan để hoàn thiện dự án Luật, trình Quốc hội thông qua tại Phiên họp ngày 26/11 tới.

IMG

Ông Phan Văn Quý – Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An: Dự án Luật lần này đã được chuẩn bị rất kỹ, chặt chẽ hơn so với Luật đấu thầu hiện hành và cả bản Dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5. Đồng thời, Dự thảo cũng đã thể hiện được những mong muốn của các đại biểu. Mặc dù có một vài ý kiến khác nhau, nhưng tôi cho là sự khác biệt này không còn lớn. Mặt khác, Dự thảo Luật lần này cũng đã khắc phục được nhiều hạn chế, bất cập trong thực tiễn với những rào cản cụ thể. Chẳng hạn có thể kể đến việc quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, đặc biệt là trách nhiệm cá nhân, thay vì như trước đây là thường làm việc theo tập thể, phê duyệt cũng tập thể.

Lê Xuân - Nguyệt Minh

trungnam