Tích cực nâng tầm quan hệ kinh tế Việt Nam - Indonesia

Ngày 13/6, tại TP.HCM, Đại sứ quán Indonesia phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn đầu tư, du lịch và thương mại Việt Nam - Indonesia. Diễn đàn thu hút đông đảo các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước tham gia, tìm hiểu cơ hội đầu tư và tìm ra các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương.

Ngày 13/6, tại TP.HCM, Đại sứ quán Indonesia phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn đầu tư, du lịch và thương mại Việt Nam - Indonesia. Diễn đàn thu hút đông đảo các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước tham gia, tìm hiểu cơ hội đầu tư và tìm ra các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương.

IMG

VTC là một trong những nhà đầu tư viễn thông của Việt Nam vào Indonesia

                                                                                      Ảnh minh họa: Lê Tiên

Đối tác quan trọng trong khu vực

 

Ông Đặng Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, Indonesia là một đối tác quan trọng và đáng tin cậy của Việt Nam trong khu vực ASEAN. Các nhà đầu tư Indonesia đã có mặt tại Việt Nam từ rất sớm khi Việt Nam mở cửa thị trường (từ những năm 90 của thế kỷ trước). Tính đến tháng 5/2013, Indonesia đứng thứ 27 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 35 dự án còn hiệu lực, tổng số vốn đăng ký 285,2 triệu USD. Indonesia đã đầu tư vào 11 trên tổng số 21 ngành theo hệ thống phân ngành của Việt Nam, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đứng thứ nhất với 16 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 112,17 triệu USD (chiếm 39,34% tổng vốn đầu tư). 

 

Về phía Việt Nam cũng đã có 7 dự án đầu tư đang triển khai tại Indonesia với tổng vốn đầu tư 106,7 triệu USD. Các dự án tập trung vào lĩnh vực khai khoáng, dầu khí và truyền thông… của các tập đoàn lớn của Việt Nam như: Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tổng công ty VTC…

 

Theo Bộ Công thương, hiện Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam ở Đông Nam Á. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước trong những năm qua tăng ổn định cả về tốc độ và giá trị tuyệt đối. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã tăng 84% từ 2,5 tỷ USD năm 2008 lên 4,6 tỷ USD năm 2012.

 

Cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho nhà đầu tư Indonesia

 

Ông Mayerfas, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Indonesia khẳng định, Indonesia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng về mọi mặt, Chính phủ và các nhà đầu tư Indonesia coi Việt Nam là điểm đến nhiều hấp dẫn.

 

Còn theo ông Đặng Xuân Quang, Việt Nam đang ưu đãi đầu tư các lĩnh vực như: sản xuất vật liệu mới, năng lượng mới, công nghệ cao, chế biến nông, lâm, thủy hải sản… các lĩnh vực này đều được định hướng phát triển sử dụng công nghệ mới, kỹ thuật hiện đại, bảo vệ môi trường sinh thái, sử dụng nhiều lao động, xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng. Đối với các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực và địa bàn khuyến khích đầu tư thì có ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp theo các mức và miễn thuế nhập khẩu máy móc thiết bị tạo tài sản cố định của dự án… Với những ưu đãi trên, cùng với cam kết tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, có sức cạnh tranh cao của các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, đã nhận được nhiều thiện chí của các nhà đầu tư Indonesia.

 

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thêm: Indonesia là một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của Thành phố với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều năm 2012 đạt hơn 1 tỷ USD. Hiện có 12 dự án của các doanh nghiệp Indonesia đầu tư tại TP.HCM. Trong năm qua Thành phố cũng đã  đón hơn 42.000 lượt khách du lịch từ Indonesia. Chính quyền Thành phố cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Indonesia tìm hiểu cơ hội đầu tư, làm ăn lâu dài và hiệu quả tại Thành phố. 

V.Huyền

ngocthanh