Thực hiện nghiêm quy định dùng hàng sản xuất trong nước trong đấu thầu

Các đơn vị đã tích cực sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước trong đấu thầu các dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước theo Chỉ thị số 494/CT-TTg ngày 20/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Các đơn vị đã tích cực sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước trong đấu thầu các dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước theo Chỉ thị số 494/CT-TTg ngày 20/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Đó là đánh giá chung tại báo cáo về tình hình thực hiện công tác đấu thầu năm 2012 của một số đơn vị như: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH); Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP. Cần Thơ. 

IMG

                                                                                                  Ảnh: Lê Tiên

Thực hiện Chỉ thị số 494/CT-TTg và Chỉ thị số 734/CT-TTg ngày 17/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị trực thuộc, chủ đầu tư dự án nghiêm túc triển khai thực hiện. Các gói thầu thuộc các dự án đầu tư xây dựng do Bộ quản lý và các gói thầu mua sắm tài sản hàng năm của các đơn vị trực thuộc Bộ đều không tổ chức đấu thầu quốc tế. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã hướng dẫn các đơn vị ưu tiên lựa chọn hàng hóa, thiết bị sản xuất trong nước nếu đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và đáp ứng yêu cầu sử dụng của đơn vị. 

 

Riêng đối với một vài công trình nghĩa trang liệt sỹ, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức đấu thầu EC đối với gói thầu đài tưởng niệm do việc gắn kết chặt chẽ giữa yêu cầu về nội dung tư tưởng, yêu cầu mỹ thuật, phương án thiết kế và thi công xây dựng. Tuy nhiên, theo Bộ LĐ-TB&XH, đây là những gói thầu nhỏ (khoảng 10 tỷ đồng) và cũng đều tổ chức đấu thầu trong nước. Bộ đã chỉ đạo chủ đầu tư đảm bảo thủ tục, trình tự, chất lượng và tiến độ trong triển khai thực hiện. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, các chủ đầu tư đều thực hiện nghiêm túc, các gói thầu thực hiện theo hình thức EC đều rút ngắn thời gian thực hiện, đảm bảo tiến độ và các yêu cầu đã đặt ra đối với dự án.

 

Còn theo đánh giá của Sở KH&ĐT TP. Cần Thơ, nhìn chung, vật tư chủ yếu (sắt, thép, xi măng…) trong các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách nhà nước tại TP. Cần Thơ đều có nguồn gốc là hàng hóa trong nước. Đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách, UBND Thành phố luôn yêu cầu các chủ đầu tư phải quán triệt thực hiện theo Chỉ thị 494/CT-TTg.

 

Khi tổ chức đấu thầu, Báo cáo của Sở KH&ĐT TP. Cần Thơ cho biết, trong hồ sơ mời thầu và hồ sơ yêu cầu, các chủ đầu tư đã thực hiện đúng theo Chỉ thị, đã đưa ra yêu cầu trong hồ sơ mời thầu và hồ sơ yêu cầu chào thầu bằng đồng tiền Việt Nam đối với các chi phí trong nước, không có trường hợp chào thầu nào bằng ngoại tệ (trừ gói thầu EPC đối với dự án Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ).

 

Đối với các dự án công nghệ thông tin, ngoại trừ một số thiết bị chuyên dùng như máy chủ và các linh kiện phải mua hàng hóa có xuất xứ nước ngoài, còn lại đa phần các thiết bị, vật tư (nhất là phần mềm) đều là hàng hóa sản xuất trong nước.

Lê Xuân

ngocthanh