Thúc đẩy triển khai chương trình nhà ở trọng điểm

Những kết quả trong quá trình thực hiện triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu; triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở;

Những kết quả trong quá trình thực hiện triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu; triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở; tình hình thực hiện các chương trình nhà ở trọng điểm, tình hình thị trường bất động sản… đã được thảo luận tại phiên họp lần thứ XI của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, diễn ra tại Hà Nội cuối tuần qua, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải. 

IMG

Ảnh: Bích Khánh

Nhiều kết quả tích cực 

 

Tại Phiên họp, các đại biểu tập trung phân tích kết quả triển khai chương trình nhà ở trọng điểm; tình hình chung về thị trường BĐS; các giải pháp giải quyết tồn kho hàng hóa BĐS; kết quả điều chỉnh cơ cấu căn hộ và chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Đồng thời, đưa ra những kiến nghị trong giải quyết các vướng mắc, tồn đọng. 

 

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo, bên cạnh những kết quả đã đạt được trong thực hiện các chương trình nhà ở trọng điểm và thị trường bất động sản, cần tập trung phối hợp giải quyết những vướng mắc, tồn đọng. 

 

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, trong thời gian qua, nhiều chương trình về nhà ở đã và đang triển khai như: Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng; chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg ngày 12/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ; Chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở tránh lũ khu vực miền Trung; Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long (giai đoạn 2)… 

 

Đối với chương trình phát triển nhà ở xã hội, đến nay đã hoàn thành 34 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng 18.850 căn hộ với tổng mức đầu tư khoảng 5.920 tỷ đồng. Về nhà ở xã hội dành cho công nhân, đã hoàn thành 62 dự án, quy mô xây dựng 12.500 căn hộ, tổng mức đầu tư trên 2.800 tỷ đồng; đang triển khai thực hiện 39 dự án, quy mô trên 27.500 căn hộ, tổng mức đầu tư trên 6.800 tỷ đồng. Trong đó, tại Hà Nội có 8 dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp đã hoàn thành với 4.000 căn hộ và đang triển khai 5 dự án với khoảng 5.500 căn hộ. Có 2 dự án nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp đã hoàn thành với 1.600 căn hộ, đang triển khai 4 dự án nhà ở xã hội cho công nhân KCN với trên 7.700 căn hộ.

IMG

Ảnh: LTT

Tại TP.HCM có 1 dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp với tổng số trên 1.000 căn hộ, hiện đã hoàn thành 352 căn; 10 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân KCN đã hoàn thành với 2.600 căn hộ, đang triển khai xây dựng 7 dự án với khoảng 1.600 căn hộ.

 

Tại một số địa phương, chính quyền đã quan tâm giao đất cho chủ đầu tư làm dự án nhà ở xã hội ở những vị trí thuận tiện, không phải giải phóng mặt bằng. 

 

Về tình hình thị trường bất động sản, ông Nguyễn Trần Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2013, tại các thành phố lớn, giá bất động sản tiếp tục có xu hướng giảm, lượng giao dịch còn thấp. Tuy nhiên, đối với phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ và nhà ở hoàn thiện vẫn có tính thanh khoản cao, giao dịch cho chiều hướng tăng. Điều này cũng thể hiện tính tích cực của việc thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ và gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở. Cụ thể,  với việc các ngân hàng thương mại hạ lãi suất huy động và cởi mở hơn trong việc cho vay mua nhà ở, tâm lý nhà đầu tư tin tưởng vào thị trường, nguồn vốn cho thị trường bớt căng thẳng, thị trường bất động sản tại các thành phố lớn đã bắt đầu có tín hiệu khả quan. Ngoài ra, tại Hà Nội và TP.HCM, một số dự án đang có xu hướng chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

 

Ưu tiên hơn nữa các dự án nhà ở xã hội 

 

Tuy nhiên, bên cạnh một số kết quả đạt được, các dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của người dân. Theo đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cũng còn phổ biến về khó khăn khi tiếp cận vốn trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở đối với người có thu nhập thấp.   

 

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hiện nay ở TP.HCM đã có các dự án chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 5% nhu cầu. Phản ánh từ phía doanh nghiệp đầu tư, yếu tố về lãi suất ngân hàng, thanh khoản… đã ảnh hưởng đến động lực của doanh nghiệp trong việc đầu tư dự án nhà ở xã hội, hay chuyển đổi mục đích dự án. Ông Nguyễn Hữu Tín cho rằng, Nhà nước cần ưu đãi hơn nữa đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia thực hiện chương trình nhà ở xã hội.

 

Tại Cuộc họp, Bộ Xây dựng đề nghị, trong giai đoạn trước mắt, tập trung ưu tiên cho vay đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội để đẩy mạnh tiến độ triển khai dự án. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước phối hợp với 5 ngân hàng thương mại nhà nước tổ chức tập huấn cho các chi nhánh của mình về chính sách, quy trình thủ tục cho vay, để công tác cho vay được tiến hành thông suốt, thuận lợi trong toàn hệ thống. Thành lập tổ công tác để tháo gỡ các khó khăn nảy sinh trong thực tế và đôn đốc các ngân hàng chậm hoặc không tích cực triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở. 

Bích Khánh

ngocthanh