Thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI

Tọa đàm về Phát triển sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Công thương tổ chức chiều ngày 14/5 tại Hà Nội. Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đánh giá, xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)...

Tọa đàm về Phát triển sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Công thương tổ chức chiều ngày 14/5 tại Hà Nội. Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đánh giá, xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giữ vị trí chủ đạo và góp phần lớn vào tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam những năm gần đây. Tuy nhiên, vẫn còn không ít tồn tại trong hoạt động của các doanh nghiệp FDI. 

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Tỷ trọng xuất khẩu cao

 

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất khẩu thuộc Bộ Công thương cho biết, năm 2012, cả nước có 2.847 doanh nghiệp FDI có kim ngạch xuất nhập khẩu trên 1 triệu USD trở lên, tăng 30% so với năm 2011. Riêng Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam xuất khẩu đạt 10,9 tỷ USD, tăng 77,8% so với kim ngạch xuất khẩu của DN này năm 2011 (6,13 tỷ USD).

 

Tính đến hết quý I/2013, xuất khẩu của khối doanh nghiệp này (kể cả dầu thô) đạt 19,1 tỷ USD, tăng 24,1% so với cùng kỳ năm 2012. Tỷ trọng xuất khẩu của doanh nghiệp FDI kể cả dầu thô chiếm 64,2% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Các sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu lớn là máy vi tính, hàng điện tử và linh kiện (3,77 tỷ USD); máy móc, thiết bị (2,23 tỷ USD); điện thoại các loại và linh kiện (1,47 tỷ USD)...

 

Tại Việt Nam, các nhà đầu tư FDI chủ yếu đầu tư vào 15 ngành/lĩnh vực, trong đó nhiều nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản và một số lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa… Chia theo lĩnh vực đầu tư, công nghiệp và xây dựng có 9.173 dự án với vốn đăng ký đầu tư là 126,66 tỷ USD; nông, lâm ngư nghiệp là 500 dự án với số vốn đăng ký là 3,29 tỷ USD; lĩnh vực dịch vụ là 4.856 dự án với tổng vốn đăng ký là 80,6 tỷ USD.

 

Bộ Công thương cũng cho biết, trong quý I/2013, một số dự án lớn như dự án của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn với vốn điều chỉnh tăng 2,8 tỷ USD; dự án của Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam Thái Nguyên với vốn đầu tư 2 tỷ USD… đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

 

Bên cạnh những đóng góp tích cực của doanh nghiệp FDI, Bộ Công thương cũng cho biết: vẫn có một số doanh nghiệp không tuân thủ đạo đức kinh doanh (chuyển giá, nâng giá thiết bị đầu vào); đối xử bất công với các lao động địa phương; chậm thực hiện lộ trình nội địa hóa; không tuân thủ cam kết trong giấy chứng nhận đầu tư; cơ cấu đầu tư chưa thể hiện được mong muốn của Chính phủ ở những lĩnh vực được ưu đãi đầu tư.

 

Cần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm

 

Tại Tọa đàm, nhiều nhà đầu tư FDI cho rằng: tỷ lệ nội địa hóa của hàng Việt Nam còn thấp. Đại diện Công ty TNHH UNIDEN Việt Nam (đơn vị sản xuất kinh doanh mặt hàng điện thoại) cho biết, đến nay những sản phẩm linh kiện điện thoại, doanh nghiệp vẫn phải nhập khẩu hoàn toàn từ Trung Quốc. Chỉ có một số ít sản phẩm nhựa, bao bì, sách hướng dẫn thì nhà cung cấp trong nước mới đảm đương được.

IMG

Ảnh: LTT

Đại diện Công ty TNHH Canon Việt Nam đồng quan điểm trên và cho rằng, Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Trong thời gian tới, Công ty mong muốn nhận được những sản phẩm từ doanh nghiệp Việt Nam chứ không phải là sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài. 

 

Bên cạnh đó, để đảm bảo kế hoạch phát triển “dài hơi” của doanh nghiệp FDI, đại diện Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam đề xuất, hiện doanh nghiệp này có 33 nghìn lao động, đa phần trong độ tuổi lập gia đình. Vì thế, Công ty mong muốn có hệ thống hạ tầng (nhà trẻ, trường học…) gần khu công nghiệp để người lao động yên tâm làm việc. 

 

Tại Tọa đàm, đại diện các Bộ, ngành đã giải đáp một số thắc mắc mà doanh nghiệp FDI nêu. Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang khẳng định, đối với những vấn đề còn tồn tại như kết cấu hạ tầng chưa tốt, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao… Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực cải thiện trong thời gian tới. Cùng với đó, Chính phủ cũng kiên quyết đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực, đảm bảo cho doanh nghiệp FDI có được môi trường kinh doanh tốt nhất.

Nguyễn Thủy

ngocthanh