Thúc đẩy quan hệ hợp tác, đầu tư Việt Nam - Phần Lan

Ngày 25/1, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Phần Lan Heidi Hautala nhân chuyến thăm của bà tại Việt Nam. Cùng dự với bà Heidi Hautala có các doanh nghiệp lớn của Phần Lan, trong đó nhiều doanh nghiệp đã có kinh nghiệm kinh doanh tại Việt Nam.

Ngày 25/1, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Phần Lan Heidi Hautala nhân chuyến thăm của bà tại Việt Nam. Cùng dự với bà Heidi Hautala có các doanh nghiệp lớn của Phần Lan, trong đó nhiều doanh nghiệp đã có kinh nghiệm kinh doanh tại Việt Nam. 

IMG

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh chủ trì cuộc tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Phần Lan Heidi Hautala cùng đoàn doanh nghiệp nước này đi cùng, sáng ngày 25/1                                                     Ảnh: T.Sơn

 

Bộ trưởng Heidi Hautala cho biết, mục đích chuyến thăm lần này của bà là cùng các công ty Phần Lan thúc đẩy đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực công nghệ môi trường và công nghệ xanh. Bà Heidi Hautala nhấn mạnh, Việt Nam đã trở thành một trong những nước đối tác lâu năm trong chính sách hợp tác phát triển của Phần Lan, vì vậy mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để các công ty của Phần Lan sang đầu tư tại đây.

 

Hiện nay, hai bên đang cùng nhau thực hiện tiếp 3 chương trình lớn là Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo IPP, Chương trình đánh giá và theo dõi lâu dài tài nguyên rừng và cây phân tán toàn quốc tại Việt Nam; Chương trình Nước và vệ sinh tại nhiều tỉnh của Việt Nam. Ngoài các chương trình hợp tác song phương lớn, Chính phủ Phần Lan còn hỗ trợ Việt Nam qua một số chương trình, dự án hợp tác khác.

 

Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Heidi Hautala, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã thông báo tóm tắt kết quả chuyến thăm, làm việc tại 3 nước châu Âu, gồm: Bỉ, Anh và Italy từ ngày 17 - 24/1 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) cũng như lãnh đạo 3 nước Bỉ, Anh và Italy đều nhấn mạnh, EU và các nước thành viên mong muốn hợp tác với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực. Những vấn đề chính đã được tập trung thảo luận trong các cuộc làm việc là tăng cường đẩy mạnh hợp tác thương mại giữa Việt Nam với 3 nước Bỉ, Anh và Italy; hợp tác về an ninh quốc phòng; một số vấn đề mang tính chất đa phương và quốc tế. Các vấn đề trao đổi đã đạt được sự thống nhất rất cao, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế với nhiều chương trình, nội dung hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới.

Bộ trưởng Heidi Hautala cho biết, mối quan hệ ngoại giao lâu dài cùng với những hợp tác tốt đẹp đã, đang triển khai là nền tảng tốt để hai nước tiếp tục thảo luận, đưa ra định hướng hợp tác phát triển trong tương lai. Bên cạnh đó, đại diện các doanh nghiệp trong đoàn cũng khẳng định mong muốn thúc đẩy đầu tư tại Việt Nam trên những lĩnh vực thế mạnh về nước sạch, dịch vụ tư vấn, công nghệ xanh, năng lượng tái sinh, điện… và bày tỏ quyết tâm gắn bó, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. 

 

Trao đổi với Bộ trưởng Heidi Hautala và đoàn doanh nghiệp Phần Lan, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá cao những hỗ trợ của Phần Lan cho Việt Nam trong những năm vừa qua. Những dự án hỗ trợ ODA của Phần Lan đã hướng đúng vào những lĩnh vực thiết yếu của Việt Nam. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chia sẻ, hiện Việt Nam đã bước vào nước có mức thu nhập trung bình thấp, đồng nghĩa với việc các khoản viện trợ sẽ giảm dần. Tuy nhiên, kết quả xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững vẫn còn mong manh, Việt Nam mong muốn các nước đối tác nói chung, Phần Lan nói riêng tiếp tục triển khai các dự án viện trợ không hoàn lại như trước đây. Về hợp tác đầu tư, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, cơ hội hợp tác giữa hai bên còn rất lớn và khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp Phần Lan thúc đẩy hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Việt Thắng

ngocthanh