Thúc đẩy kết nối cơ quan thương vụ với xúc tiến đầu tư ra nước ngoài

Hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam ngày càng đa dạng hơn cả về thị trường, ngành đầu tư, quy mô đầu tư, hình thức đầu tư…, song việc kết nối giữa các cơ quan thương vụ với các doanh nghiệp (DN) cần phải chặt chẽ hơn nhằm hỗ trợ, mở rộng các dự án đầu tư của Việt Nam ở nước ngoài.

Hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam ngày càng đa dạng hơn cả về thị trường, ngành đầu tư, quy mô đầu tư, hình thức đầu tư…, song việc kết nối giữa các cơ quan thương vụ với các doanh nghiệp (DN) cần phải chặt chẽ hơn nhằm hỗ trợ, mở rộng các dự án đầu tư của Việt Nam ở nước ngoài.

IMG

Ảnh minh họa: LTT

Đó là quan điểm của các chuyên gia kinh tế tại Hội nghị Tham tán thương mại 2013 do Bộ Công thương tổ chức sáng ngày 16/12/2013.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu nhấn mạnh, đầu tư ra nước ngoài là một hoạt động kinh tế vẫn còn khá mới đối với Việt Nam, giúp DN mở rộng thị trường, có cơ hội tiếp cận với khoa học công nghệ cao, học hỏi kinh nghiệm quản lý, từ đó nâng cao năng lực của mình. Đến nay, các dự án đầu tư ra nước ngoài của DN Việt Nam không chỉ tập trung ở các nước láng giềng hay quen thuộc (Lào, Campuchia, Liên bang Nga…), mà còn phát triển ra những khu vực xa hơn (châu Phi, châu Mỹ…), thậm chí cả  ở những nước có nền kinh tế phát triển (Nhật Bản, Australia, Singapore…). Các hoạt động này đã giúp Việt Nam hình thành đội ngũ doanh nhân có năng lực đàm phán trong đấu thầu quốc tế, nhất là ở lĩnh vực dầu khí, xây dựng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội cho địa bàn nước sở tại. 

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của DN Việt Nam vẫn còn một số tồn tại như: công tác xúc tiến đầu tư thực hiện chưa hiệu quả do thiếu thông tin về chính sách đầu tư của các thị trường tiềm năng; một số cơ quan đại diện của Nhà nước ở nước ngoài như Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán, cơ quan thương vụ chưa thực sự tham gia có hiệu quả  trong việc hỗ trợ xúc tiến đầu tư ra nước ngoài… “Có trường hợp một vài cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài không nắm rõ được số lượng dự  án, các khó khăn thuận lợi của nhà đầu tư, trong khi đó các nhà đầu tư cũng không chủ động gặp gỡ, báo cáo tình hình hoạt động cụ thể của từng dự án” – nhận xét tại Báo cáo của Bộ Công thương về Đầu tư ra nước ngoài và công tác thương vụ.

 

Để hoạt động xúc tiến đầu tư ra nước ngoài của DN Việt Nam đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, Bộ Công thương cho rằng, vai trò của cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đối với hoạt động này cần được quan tâm hơn nữa. Các cơ quan thương vụ là đại diện của ngành Công thương tại nước ngoài cần thể hiện vai trò của ngành trong việc nắm bắt thông tin DN, đưa ra những giải pháp, tư vấn chính sách, thông tin về thị trường cũng như môi trường đầu tư cho DN. Đặc biệt, các cơ quan thương vụ cũng cần có các hoạt động kết nối DN Việt Nam đầu tư ra nước ngoài để trao đổi, hỗ trợ, mở rộng các dự án đầu tư của Việt Nam ở nước ngoài.

 

Khẳng định một lần nữa quan điểm này, trong bài phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh: “Các cơ quan thương vụ cần nắm bắt và tận dụng tốt hơn nữa các cơ hội do quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đem lại, giúp Việt Nam có thêm điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh trên trường quốc tế”.

Trung Hiếu

ngocthanh