Thúc đẩy đầu tư vào thị trường Myanmar

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Myanmar – Thị trường mới nổi” nhằm đánh giá rõ hơn về sức hút của thị trường này đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Myanmar – Thị trường mới nổi” nhằm đánh giá rõ hơn về sức hút của thị trường này đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

 

Theo số liệu của Bộ KH&ĐT, tính từ năm 1989 đến 31/12/2012 đã có 7 dự án đầu tư của Việt Nam sang Myanmar với tổng vốn đầu tư đăng ký là 460,167 triệu USD. Trong đó, dự án dầu khí tại vùng biển Tây Nam của Myanmar có vốn đăng ký là 135,9 triệu USD; dự án khai thác đá màu tại Rakhine có vốn đầu tư 18,1 triệu USD… và nhiều dự án đầu tư đang trong giai đoạn nghiên cứu đàm phán.

 

Ông Chu Công Phùng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Myanmar cho rằng, muốn đánh giá thị trường Myanmar một cách thật khách quan cần xem xét tổng thể những yếu tố thuận lợi và không thuận lợi, những cái bất biến và những cái khả biến dựa trên bối cảnh chính trị, xuất phát điểm của kinh tế, thương mại…

 

Giới thiệu về một số điểm nổi bật trong Luật Đầu tư nước ngoài của Myanmar hiện nay, ông Soe Thet Naung, Tham tán Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam cho biết: Công ty nước ngoài có thể được hưởng chính sách ưu đãi về thuế trong 5 năm đầu tiên và các hình thức giảm thuế khác cũng có thể được áp dụng phụ thuộc vào lĩnh vực đầu tư đem lại lợi ích cho đất nước. Nhà đầu tư nước ngoài có thể thuê đất từ Chính phủ hoặc từ các chủ sở hữu được cấp phép trong vòng 50 năm căn cứ vào loại hình đầu tư, quy mô đầu tư và việc cấp phép này có thể được gia hạn 2 lần, mỗi lần cấp phép có thể kéo dài 10 năm. Các công ty sản xuất nước ngoài có thể được giảm thuế tới 50% lợi nhuận từ xuất khẩu. Miễn thuế hay giảm thuế có thể được áp dụng miễn là số tiền đó được tái đầu tư vào kinh doanh trong vòng 1 năm…

 

Theo ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Luật Đầu tư nước ngoài của Myanmar mới được ban hành năm 2012 thay thế cho luật cũ ban hành từ năm 1988, trong đó có một số thay đổi liên quan đến quy trình, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, ông Vũ Văn Chung đánh giá, những thay đổi này vẫn chưa mang tính đột phá nhằm tăng thu hút đầu tư nước ngoài vào Myanmar. 

 

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đồng thuận, để thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư giữa 2 quốc gia trong thời gian tới, các Bộ, ngành liên quan và doanh nghiệp cần đẩy nhanh thực hiện các dự án đầu tư đã được cấp phép, bảo đảm đúng tiến độ, sớm đi vào hoạt động, đem lại hiệu quả thiết thực để tạo niềm tin và động lực thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Myanmar. Đồng thời, lựa chọn một số lĩnh vực đầu tư mà Myanmar đang cần mà Việt Nam có thế mạnh để tiếp cận thị trường thuận lợi và tăng cường công tác xúc tiến đầu tư giữa 2 bên.

Trần Tuyết

admin