Thúc đẩy đầu tư trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Mozambique

Nhiều lĩnh vực tiềm năng, có triển vọng hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Mozambique sẽ được chú trọng thúc đẩy trong thời gian tới là viễn thông, nông nghiệp, giao thông, giáo dục và đào tạo… Đây là nội dung được trao đổi tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh...

Nhiều lĩnh vực tiềm năng, có triển vọng hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Mozambique sẽ được chú trọng thúc đẩy trong thời gian tới là viễn thông, nông nghiệp, giao thông, giáo dục và đào tạo… Đây là nội dung được trao đổi tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Phát triển Mozambique Aiuba Cuereneia diễn ra ngày 17/10, tại Hà Nội. 

 

Phát biểu tại Cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá cao mối quan hệ truyền thống giữa hai nước. Trên tinh thần hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Việt Nam đã và sẽ triển khai nhiều dự án đầu tư tại Mozambique. 

IMG

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tiếp Bộ trưởng Aiuba Cuereneia tại trụ sở Bộ KH&ĐT ngày 17/10                                                                     Ảnh: Trần Thanh Sơn

 

Hiện tại Việt Nam đã đầu tư vào Mozambique trong lĩnh vực viễn thông với một dự án trị giá hơn 493 nghìn USD, trong đó Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel góp 70% cổ phần. Tính đến nay, sau 4 tháng chính thức khai trương, Dự án đã đạt 1 triệu thuê bao, dự kiến đến cuối năm 2012 sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật với hơn 2.000 trạm và 20.000 km cáp quang phủ tới 80% dân số và 100% huyện trên toàn quốc Mozambique. Đồng thời, Dự án cũng thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước Mozambique dự kiến trong năm 2012 là 13,2 triệu USD. 

 

Cùng với đó, nhiều dự án khác của Việt Nam đầu tư vào Mozambique cũng đang được nghiên cứu hợp tác và triển khai như: Xây dựng Trung tâm Nghiên cứu, khuyến nông và sản xuất lúa gạo tại Mozambique; Xây dựng Nhà máy chế biến hạt điều, khoai mì và vùng nguyên liệu của Tổng công ty Cao su Việt Nam; Thăm dò khai thác dầu khí tại Mozambique.

 

Đánh giá cao hiệu quả đầu tư từ phía Việt Nam, Bộ trưởng Aiuba Cuereneia nhận định, các dự án của Việt Nam đầu tư vào Mozambique đang được triển khai đã giúp Mozambique thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân; đồng thời góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Mozambique. 

 

Tuy nhiên, để có thể phát huy hơn nữa tiềm năng sẵn có của hai nước, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, trong thời gian tới, cần mở rộng quan hệ đầu tư - thương mại sang nhiều lĩnh vực vốn là thế mạnh của hai bên. 

 

Để có thể thực hiện được chủ trương trên, hai Bộ trưởng nhất trí, cần tăng cường hơn nữa công tác xúc tiến thương mại, tổ chức các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp hai nước. Đồng thời, đưa ra các chính sách ưu đãi nhằm thu hút và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hai nước triển khai thêm nhiều dự án mới.

 

Bộ trưởng Aiuba Cuereneia cho biết, trong tháng 11 tới dự kiến sẽ có đoàn doanh nghiệp Mozambique sang tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam. Đáp lại đề xuất của Bộ trưởng Aiuba Cuereneia, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã thống nhất, nhân dịp này, Bộ KH&ĐT sẽ chủ trì tổ chức một hội nghị xúc tiến đầu tư vào Mozambique tại Việt Nam để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tìm cơ hội hợp tác đầu tư.

Cao Dung - Khánh Huyền

 

ngocthanh