Thúc đẩy đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam

"Những năm gần đây, dòng vốn FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam".

"Những năm gần đây, dòng vốn FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam".

IMG

 Toàn cảnh Hội thảo DN và Ngân hàng hợp tác thúc đẩy đầu tư tại Việt Nam tổ chức chiều ngày 3/12/2013


Đây là khẳng định của đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Hội thảo: Doanh nghiệp và Ngân hàng hợp tác thúc đẩy đầu tư tại Việt Nam, do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV phối hợp với Ngân hàng Shinkin Central Bank - SCB (Nhật Bản) vừa tổ chức tại Hà Nội.

 

Tính đến nay, Nhật Bản là nước viện trợ ODA cũng như đầu tư trực tiếp FDI nhiều nhất vào Việt Nam. Chỉ tính riêng trong 11 tháng của năm 2013, Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 5,682 tỷ USD, chiếm 27,3% tổng vốn đầu tư đăng ký tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản dự kiến đạt 29 tỷ USD vào năm 2013.

 

Tại Hội thảo, các chuyên gia kinh tế nhận định, sự phát triển mạnh mẽ của luồng vốn FDI từ Nhật Bản đã mở ra cơ hội kinh doanh cho các DN Việt Nam, song cũng đặt ra thách thức trong việc nâng cao khả năng đáp ứng các yêu cầu kinh doanh và cung cấp dịch vụ tới các DN Nhật Bản, trong đó có hoạt động ngân hàng.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng trao đổi nhiều thông tin về chính sách khuyến khích đầu tư của Việt Nam đối với Doanh nghiệp FDI nói chung và DN Nhật Bản nói riêng; chính sách của Việt Nam về hợp tác phát triển công nghiệp - thương mại với Nhật Bản. Hội thảo cũng chia sẻ kinh nghiệm hoạt động thực tiễn từ các doanh nghiệp, đặc biệt là các DN Nhật Bản.

Tin và ảnh: N.T

trungnam