Thử nghiệm bể chứa 2 lớp phòng tránh rò rỉ chất nguy hại

Ngày 26/7/2013, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Công ty Tamada Industries, Inc. (Công ty Tamada) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án Thử nghiệm bể chứa 2 lớp.

Ngày 26/7/2013, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Công ty Tamada Industries, Inc. (Công ty Tamada) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án Thử nghiệm bể chứa 2 lớp. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cùng đại diện nhiều cơ quan liên quan đã chứng kiến Lễ ký kết.

IMG

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex cho biết, hiện Petrolimex có hệ thống cửa hàng xăng dầu với hàng nghìn địa điểm trên cả nước. Do đó, vấn đề an toàn phòng chống cháy nổ, bảo đảm vệ sinh môi trường của hệ thống cửa hàng này là nhiệm vụ mà Petrolimex luôn chú trọng. Dự án triển khai sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam nói chung, Petrolimex nói riêng.

 

Theo ông Yoshiaki Tamada, Giám đốc điều hành Công ty Tamada, bể chứa 2 lớp là loại bể thép có lớp phủ tăng cường để phòng tránh và ngăn ngừa khả năng rò rỉ chất nguy hại như: xăng dầu, hóa chất… nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hàng hóa chứa trong bể, bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ tốt hơn so với loại bể thép bọc nhựa đường hiện đang dùng phổ biến tại Việt Nam. Bên cạnh đó, loại bể này cho phép bảo dưỡng thuận tiện hơn, tuổi thọ sản phẩm dài hơn, giảm chi phí về lắp đặt, kiểm tra, sửa chữa so với loại bể bọc nhựa đường hiện nay.

 

Dự án Thử nghiệm bể chứa 2 lớp nằm trong khuôn khổ cấp vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản để triển khai chương trình “Thử nghiệm phổ biến công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản”. Mục đích của Dự án là để chứng minh tính hiệu quả trong việc áp dụng công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản tại các nước đang phát triển và tăng cường các lợi ích phát triển thông qua việc phổ biến các công nghệ, sản phẩm. 

 

Sau khi xem xét đề xuất của JICA, Chính phủ Nhật Bản đã lựa chọn Tamada - công ty có nhiều kinh nghiệm của Nhật Bản trong lĩnh vực chế tạo, gia công bể chứa 2 lớp - làm đầu mối triển khai dự án này với Petrolimex. Petrolimex chỉ định PCC 1 - đơn vị thành viên của Petrolimex, chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, xây lắp các công trình xăng dầu, dầu khí - làm đơn vị trực tiếp phối hợp với Tamada sản xuất thi công, thử nghiệm, đánh giá kết quả về sản xuất.

 

Việc lắp đặt để đánh giá về hiệu quả sử dụng bể chứa 2 lớp sẽ thực hiện tại 2 cửa hàng xăng dầu của Petrolimex tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Sau khi dự án thử nghiệm này thành công, các bên sẽ triển khai áp dụng công nghệ này vào sản xuất sản phẩm sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Thời gian triển khai Dự án là 18 tháng, từ tháng 7/2013 đến hết tháng 12/2014.

Tin và ảnh: Vinh Dung

ngocthanh