Thu hút FDI vào ngành có giá trị gia tăng cao

(BĐT) - Trong 9 tháng năm 2017, TP.HCM tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI với tổng số vốn đăng ký 3,74 tỷ USD, tăng 64,3% so với cùng kỳ 2016. 
Trong 9 tháng năm 2017, tổng vốn FDI đăng ký đầu tư tại TP.HCM tăng 64,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Tường Lâm
Trong 9 tháng năm 2017, tổng vốn FDI đăng ký đầu tư tại TP.HCM tăng 64,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Tường Lâm

Để đạt được mức tăng trưởng 8,4% trong năm 2017, Thành phố sẽ triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng giải pháp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với các ngành có giá trị gia tăng cao.

Vốn FDI tăng mạnh

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong 9 tháng năm 2017, tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn Thành phố có nhiều kết quả khả quan, tổng vốn đăng ký đầu tư tăng 64,3% so với cùng kỳ 2016. Cụ thể, Thành phố đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 593 dự án, với tổng vốn đầu tư đạt 925,1 triệu USD; có 164 dự án điều chỉnh tăng vốn, với tổng vốn đầu tư là 690,78 triệu USD.

Ngoài ra, Thành phố cũng chấp thuận cho 1.616 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp đăng ký tương đương khoảng 2,09 tỷ USD. Như vậy, xu hướng này đang trở nên nổi bật, dần trở thành kênh thu hút vốn đầu tư nước ngoài chủ đạo của TP.HCM trong thời gian gần đây.

Tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước, trong 9 tháng năm 2017 Thành phố thu hút được 3,71 tỷ USD, tăng 64,3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Hút FDI vào ngành có giá trị gia tăng cao

Để có được kết quả ấn tượng về thu hút FDI, các sở, ban, ngành của Thành phố tích cực cải cách hành chính, cải tiến thủ tục. Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai phục vụ đăng ký đầu tư trực tuyến - góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài khi có nhu cầu góp vốn vào doanh nghiệp tại TP.HCM. Kết quả, đã tiếp nhận 1.242 hồ sơ đăng ký trực tuyến thành công. Đồng thời đã chính thức đưa vào vận hành Chương trình đăng ký đầu tư trực tuyến giai đoạn 2 áp dụng cho thủ tục cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Kết quả đã được các nhà đầu tư và doanh nghiệp hưởng ứng và ủng hộ.

Để phát triển bền vững, thu hút nhiều hơn nữa vốn FDI, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM, đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai các giải pháp thu hút vốn FDI; trong đó, tập trung thu hút đầu tư vào các ngành nghề tạo giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ mới…; đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, bỏ những thủ tục làm phát sinh chi phí không chính thức cho doanh nghiệp…

Ngoài ra, để thu hút vốn FDI vào các khu chế xuất, khu công nghiệp, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp có giải pháp thúc đẩy nhanh các dự án tại các khu công nghiệp Vĩnh Lộc 3, Vĩnh Lộc mở rộng, Phong Phú, Lê Minh Xuân 2, Lê Minh Xuân 3, Tây Bắc Củ Chi mở rộng, Hiệp Phước giai đoạn 2, Đông Nam, Cơ khí ô tô và An Hạ.

Hà An