Thu hút đầu tư nước ngoài: Cần bước chuyển mạnh mẽ trong chọn lọc dự án

Ngày 10/1/2014, tại TP.HCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội thảo “Định hướng nâng cao hiệu quả thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài” tập trung thảo luận về hai nhóm vấn đề lớn: Xác định định hướng thu hút FDI trong thời gian tới, tư duy và hành động mới về FDI...

Ngày 10/1/2014, tại TP.HCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội thảo “Định hướng nâng cao hiệu quả thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài” tập trung thảo luận về hai nhóm vấn đề lớn: Xác định định hướng thu hút FDI trong thời gian tới, tư duy và hành động mới về FDI, cùng các giải pháp nhằm thực hiện định hướng đó; Những nội dung cần sửa đổi, bổ sung đối với Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp 2005.

IMG

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh việc chọn lọc các dự án có giá trị gia tăng cao trong định hướng thu hút FDI thời gian tới

Nhìn thẳng vào thực tế

 

Hội thảo là dịp quan trọng để các đại biểu tham dự nhìn thẳng vào thực tế, thảo luận và đưa ra các đề xuất, từ đó nhằm triển khai hiệu quả Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 29/8/2013 của Chính phủ về định hướng nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài trong thời gian tới.

 

Nhiều chuyên gia đã thẳng thắn nhìn nhận những mặt hạn chế của hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài như chất lượng của các dự án nhìn chung chưa cao, số dự án sử dụng công nghệ cao còn ít, giá trị gia tăng thấp, một số doanh nghiệp có biểu hiện chuyển giá để trốn thuế… Có thể nói, chính sách đầu tư nước ngoài của chúng ta trước đây mới dừng lại ở việc theo số lượng, thu hút càng nhiều càng tốt dẫn đến nhiều hệ lụy. Ngành nghề sản xuất tuy nhiều nhưng đơn lẻ, manh mún, chạy theo số lượng, năng suất lao động kém, sản phẩm làm ra chủ yếu theo đơn hàng. Bên cạnh đó, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài chưa tạo được động lực phát triển cho doanh nghiệp trong nước, chuyển giao công nghệ, giá trị gia tăng của các doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài cũng chưa có nhiều khả quan…

IMG

Thu hút FDI phải chọn các dự án hướng tới phát triển bền vững, đem lại nhiều giá trị gia tăng cho các DN trong nước


GS.TS Nguyễn Mại chia sẻ, Bộ KH&ĐT vừa công bố hơn 500 doanh nghiệp FDI ngừng hoạt động với tổng số vốn gần 1 tỷ USD, trong đó có nhiều chủ doanh nghiệp đã bỏ về nước. Đây cũng là con số nói lên nhiều vấn đề trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của nước ta thời gian qua.

 

Chọn lọc các dự án nhiều giá trị

 

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung khi nói về định hướng thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. Theo Thứ trưởng, công tác thu hút đầu tư nước ngoài phải tạo bước chuyển mạnh mẽ theo hướng chọn lọc các dự án có chất lượng, các dự án có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp. Các dự án hướng tới sự phát triển bền vững, đem lại nhiều giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp trong nước, tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước. Sắp tới, Bộ KH&ĐT sẽ từng bước chuyển đổi 287 khu công nghiệp hiện nay từ đa ngành sang chuyên ngành.

 

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài nhấn mạnh thêm “Hệ thống chính sách đầu tư phải đi kèm với ưu đãi.Các chính sách này cần phải nhất quán và thống nhất, có đầu mối, tránh trường hợp mỗi địa phương ưu đãi một cách”.

 

GS.TS Nguyễn Mại chia sẻ, Bộ KH&ĐT cần đổi mới đồng bộ và nhanh hơn công tác quản lý nhà nước đối với FDI theo hướng tạo thuận lợi hơn và có lợi hơn cho nhà đầu tư và doanh nghiệp. Đồng thời, chú trọng đến các dự án quy mô vừa và nhỏ phù hợp với từng ngành kinh tế, từng địa phương; khuyến khích, tạo điều kiện và tăng cường sự liên kết giữa các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với nhau và với các doanh nghiệp trong nước. Quy hoạch thu hút đầu tư nước ngoài theo ngành, lĩnh vực, đối tác phù hợp với lợi thế của từng vùng, từng ngành để phát huy hiệu quả đầu tư phù hợp với quy hoạch chung, đảm bảo lợi ích tổng thể quốc gia.

Bài và ảnh: V. Huyền

trungnam