Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở cho người thu nhập thấp

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa tổ chức Hội thảo "Ý nghĩa và tính thực tiễn của Nghị quyết 02/NQ-CP trong việc giải phóng tồn kho bất động sản”. Tại Hội thảo, nhiều ý kiến đã đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường cũng như làm thế nào để gói tín dụng hỗ trợ bất động sản thực sự giúp người có thu nhập thấp tiếp cận nhà ở.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa tổ chức Hội thảo "Ý nghĩa và tính thực tiễn của Nghị quyết 02/NQ-CP trong việc giải phóng tồn kho bất động sản”. Tại Hội thảo, nhiều ý kiến đã đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường cũng như làm thế nào để gói tín dụng hỗ trợ bất động sản thực sự giúp người có thu nhập thấp tiếp cận nhà ở.

IMG

Ảnh: LTT

Hơn 100 nghìn tỷ đồng đang đóng băng

 

Bộ Xây dựng cho biết, ước tính tổng giá trị vốn tồn kho bất động sản (BĐS) khoảng 111.963 tỷ đồng. Tính đến thời điểm 31/3/2013, chỉ riêng lượng căn hộ chung cư tồn kho so với cuối năm 2012 đã tăng 20%, tương đương tăng thêm 33.852 căn hộ; đất nền tăng 3%, tương đương hơn 1 triệu m2.

 

Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, Thông tư số 02 của Bộ Xây dựng ban hành ngày 8/3/2013 đã hướng dẫn điều chỉnh cơ cấu căn hộ trong các dự án nhà ở và chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS thuộc Bộ Xây dựng cho biết: “Tổ công tác đặc biệt đã được thành lập tại Hà Nội và TP.HCM để giải quyết các thủ tục chuyển đổi một cách nhanh nhất, hiện có hơn 60 dự án đã đăng ký và đang được các địa phương xem xét cho phép điều chỉnh, chuyển đổi cơ cấu”.

 

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, nhóm giải pháp về hỗ trợ tín dụng là nhóm giải pháp được dư luận, người dân, doanh nghiệp quan tâm nhất. Gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người thu nhập thấp vay mua nhà ở theo Nghị quyết Chính phủ đã được "kích hoạt" sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Xây dựng ban hành các Thông tư hướng dẫn liên quan. Để giải ngân gói tín dụng này, Thống đốc NHNN đã ký ban hành Thông tư số 11/2013/TT- NHNN quy định để cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP. Hiện 5 ngân hàng thương mại nhà nước đang tích cực chuẩn bị và đã công bố chương trình tín dụng hỗ trợ nhà ở từ ngày 1/6/2013. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2013, các ngân hàng sẽ giải ngân khoảng 3.000 tỷ đồng. Với số tiền này, NHNN quy định chỉ dành tối đa 30% để cho vay đối với doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà xã hội, doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà xã hội. 70% sẽ dành cho người mua nhà.

 

Để tránh đầu tư lãng phí

 

Tại Hội thảo, nhiều doanh nghiệp đã đề xuất giải pháp xây dựng mô hình chuỗi liên kết 4 nhà để giải phóng hàng tồn kho BĐS, đó là nhà sản xuất, nhà đầu tư, ngân hàng và nhà tổ chức cung ứng. Bên cạnh đối tượng là cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang có đủ điều kiện mua nhà xã hội, những người không đủ điều kiện để mua nhà xã hội, mua nhà thu nhập thấp sẽ được mua những căn hộ nhỏ hơn 70 m2 với giá dưới 15 triệu đồng/m2.

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, kiến nghị, những đối tượng mua nhà thu nhập thấp, nhà xã hội đã có vốn đối ứng 30% giá trị căn hộ như quy định, ngân hàng nên cho thế chấp bằng chính căn hộ xin mua hoặc thuê mua làm tài sản đảm bảo vay vốn. Còn với doanh nghiệp, tài sản đảm bảo là chính dự án xin vay.

 

Một ý kiến của Bộ Xây dựng cho biết thêm, Thông tư 11/2013/TT-NHNN của NHNN có quy định mở là các ngân hàng được quyền quyết định đối tượng đi vay có phải thế chấp hay không. Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, cơ hội tiếp cận nhà ở của người dân sẽ dễ hơn và đây chính là điều mấu chốt giúp khơi thông thị trường BĐS, tránh được lãng phí trong đầu tư.

 

Bên cạnh các giải pháp mang tính hỗ trợ, Chính phủ cũng quan tâm đến việc “làm sạch” thị trường BĐS, thông qua rà soát, đánh giá lại nợ xấu, tiến hành phân loại các khoản nợ xấu theo loại hình doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, đối tượng vay vốn và theo các loại tài sản đảm bảo,… “Việc thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 02/NQ-CP chắc chắn sẽ tác động tích cực đến kinh tế vĩ mô, đảm bảo năm 2013 sẽ có sức tăng trưởng mới và thị trường BĐS sẽ có đà để phát triển”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định.

V.Huyền

ngocthanh