Thắt chặt quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Sáng ngày 21/8, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi kinh tế giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Saitama (Nhật Bản).

 

Sáng ngày 21/8, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi kinh tế giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Saitama (Nhật Bản).

                                                                                                

Dự Lễ ký kết về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Thứ trưởng Đào Quang Thu cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ; về phía Nhật Bản có ông Kiyoshi Ueda, Thống đốc tỉnh Saitama cùng đại diện các công ty, tập đoàn tại tỉnh Saitama có dự định đầu tư vào Việt Nam.

IMG

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu và Thống đốc tỉnh Saitama, Nhật Bản Kiyoshi Ueda tại Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ                                 Ảnh: Lê Tiên


Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh điểm lại mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản là một trong những nước đứng đầu về hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại của hai nước đã diễn ra mạnh mẽ và ngày càng phát triển, song song với hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh mong muốn quan hệ hợp tác giữa Bộ KH&ĐT Việt Nam với tỉnh Saitama sẽ ngày càng chặt chẽ, đồng thời mong muốn các địa phương khác của Nhật Bản và các tập đoàn, công ty lớn của Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư, hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới. Bộ trưởng khẳng định: “Mối quan hệ đang có thể hiện sự tin cậy lẫn nhau giữa hai Chính phủ và nhân dân hai nước, đây sẽ là nền tảng vững chắc cho quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia”.

IMG

                                                                                             Ảnh: Tiên Giang

Cảm ơn Bộ KH&ĐT về sự tiếp đón nồng nhiệt dành cho đoàn, Thống đốc Kiyoshi Ueda khẳng định, chuyến thăm lần này của đoàn quan chức và doanh nghiệp tỉnh Saitama nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Saitama và Bộ KH&ĐT, đồng thời thúc đẩy giao lưu, phát triển kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản. 

 

Thống đốc Kiyoshi Ueda cho biết, Saitama là địa phương có dân số đứng thứ 5 toàn Nhật Bản (40 triệu người) và đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Thế mạnh của Saitama là các ngành chế tạo, sản xuất ô tô và chế biến. Nhiều tập đoàn nổi tiếng của Nhật Bản có cơ sở đặt tại Saitama như Honda, Nissan… Saitama cũng có vị trí chiến lược với trục đường sắt chính kết nối các tỉnh của Nhật Bản. 

 

Đáp lại sự quan tâm của chính quyền tỉnh Saitama về các cơ hội hợp tác với Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định, với tư cách là cơ quan kinh tế tổng hợp và tham mưu cho Chính phủ về hợp tác đầu tư, Bộ KH&ĐT sẽ hết sức tạo điều kiện cho các nhà đầu tư của tỉnh Saitama đến đầu tư tại Việt Nam.

Quang Minh

 

admin