Thanh tra Chính phủ không né tránh va chạm

Đó là khẳng định của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại buổi trả lời chất vấn sáng ngày 22/8 trong khuôn khổ Phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 

Đó là khẳng định của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại buổi trả lời chất vấn sáng ngày 22/8 trong khuôn khổ Phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

IMG

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội                                                      Ảnh: TTXVN


Nội dung chất vấn liên quan đến công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, giải pháp tổng thể để giải quyết các vụ việc khiếu nại tồn đọng kéo dài; công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, hiệu quả hoạt động thanh tra đối với các dự án sử dụng vốn tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, biện pháp xử lý, thu hồi tài sản sau thanh tra.

 

Đề cập đến công tác phòng, chống tham nhũng, ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đặt câu hỏi, vì sao trong số các vụ việc vi phạm được thanh tra phát hiện chỉ có chưa đến 1% chuyển cơ quan điều tra, số còn lại đều xử lý hành chính, trong khi có những vi phạm liên quan đến hàng nghìn ha đất, hàng chục nghìn tỷ đồng?

 

Trả lời câu hỏi trên, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định, Thanh tra Chính phủ luôn thực hiện công việc thanh tra theo đúng pháp luật và không né tránh va chạm. Số vụ việc tham nhũng chuyển cơ quan điều tra ít, có nguyên nhân chủ quan là năng lực phát hiện của cơ quan thanh tra còn hạn chế, trong quá trình thanh tra chưa phối hợp chặt chẽ với cơ quan tố tụng. Tuy nhiên, ông Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh, việc ban hành kết luận thanh tra là việc làm cần thận trọng và phải tuân thủ quy trình lấy ý kiến trao đổi của cơ quan liên quan, thông báo, tạo sự đồng thuận của đối tượng được thanh tra… Trong khi đó, có trường hợp cơ quan thanh tra xin ý kiến cơ quan chức năng tới 2 tháng mà chưa được trả lời. Tới đây, Thanh tra Chính phủ sẽ kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành được hỏi nhanh chóng trả lời trong thời hạn xác định. 

 

Về câu hỏi của bà Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về kết luận thanh tra đã không đề cập đến trách nhiệm của các Bộ, ngành trong vụ việc tiêu cực xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Tổng thanh tra Chính phủ cho biết, khi thực hiện thanh tra các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thông thường kết luận thanh tra chỉ nêu các đơn vị có liên quan và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý. Trong sự việc này có 3 Bộ, trong đó Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính có trách nhiệm xem xét lại các quy định về quản lý vốn và điều động, đề bạt cán bộ.

 

Cùng tham gia buổi trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định, căn cứ vào kết luận thanh tra thì tất cả khuyết điểm, sai phạm đều thuộc về Chủ tịch Hội đồng thành viên, Ban giám đốc và lãnh đạo các công ty con của Vinalines. Riêng ngành Tài chính được kiến nghị thu hồi hơn 8 tỷ đồng tiền thuế. Nhiệm vụ này đã được Tổng cục Thuế đôn đốc, thu hồi.

 

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng thừa nhận hai vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay là chậm, sơ hở trong khâu ban hành cơ chế; chưa phân định rõ trách nhiệm trong việc đại diện vốn nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước. Bộ trưởng cho biết, tới đây Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên của tập đoàn, còn tổng giám đốc thì sẽ giới thiệu để bầu. Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sẽ chịu trách nhiệm toàn diện.

                                                                                                  

Cũng liên quan đến các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, trong báo cáo của Thanh tra Chính phủ gửi UBTVQH cho thấy, qua thanh tra việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản và hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh, đầu tư dự án tại 7 tập đoàn, tổng công ty nhà nước, kiểm tra trách nhiệm phòng, chống tham nhũng của 6 đơn vị khác, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều khuyết điểm, vi phạm, kiến nghị thu hồi gần 3.930 tỷ đồng; loại khỏi giá trị quyết toán và xem xét, xử lý khoảng 30.000 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 3 vụ việc.

 

Các dạng vi phạm chủ yếu bị phát hiện là vi phạm về thẩm quyền như: sử dụng tiền cổ phần hóa phải nộp về quỹ hỗ trợ và sắp xếp doanh nghiệp để tăng vốn, mua tài sản có giá trị lớn khi chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, chỉ định thầu không đúng với quy định. Bên cạnh đó là những vi phạm trong thực hiện quy trình, thủ tục như: thực hiện dự án đầu tư, mua sắm tài sản không đúng trình tự, thủ tục. 

Quang Minh

 

admin