Tham vấn cấp cao về hợp tác phát triển Việt Nam - Australia

Trao đổi trực tiếp về tình hình kinh tế - xã hội, thuận lợi, thách thức và các ưu tiên phát triển của Việt Nam giai đoạn 2011-2015 và sau năm 2015; đồng thời đánh giá hiệu quả viện trợ của Australia thông qua những dự án hợp tác phát triển giữa 2 nước là nội dung tham vấn cấp cao giữa Chính phủ Việt Nam và Australia tại hội nghị được tổ chức ngày 22/3, tại Hà Nội.

Trao đổi trực tiếp về tình hình kinh tế - xã hội, thuận lợi, thách thức và các ưu tiên phát triển của Việt Nam giai đoạn 2011-2015 và sau năm 2015; đồng thời đánh giá hiệu quả viện trợ của Australia thông qua những dự án hợp tác phát triển giữa 2 nước là nội dung tham vấn cấp cao giữa Chính phủ Việt Nam và Australia tại hội nghị được tổ chức ngày 22/3, tại Hà Nội.

IMG

Ảnh: Nhã Chi

Phát biểu tại Hội nghị Tư vấn cấp cao về hợp tác phát triển Việt Nam - Australia (HLC), Thứ trưởng Thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Australia, đặc biệt là Cơ quan Phát triển quốc tế Australia (Ausaid) trong việc triển khai các hoạt động của Chương trình nghị sự về hiệu quả viện trợ của Việt Nam nói chung và các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn hiệu quả viện trợ (AEF) nói riêng. 

 

Theo đó, các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA của Chính phủ Australia trong các lĩnh vực như: kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp và phát triển nông thôn, nâng cao năng lực và thể chế cho nền kinh tế đã đóng góp hiệu quả, tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, đặc biệt trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Nhiều dự án hoàn thành đã tạo nên dấu ấn quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân Việt Nam như cầu Mỹ Thuận…

 

Thứ trưởng Cao Viết Sinh cũng nhấn mạnh, đây là cuộc họp tham vấn cấp cao Việt Nam - Australia có tầm quan trọng đối với mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt trong quan hệ hợp tác phát triển. Đây cũng là dịp để các cơ quan hữu quan của hai nước trực tiếp trao đổi về các nội dung hợp tác phát triển thuộc ngành, lĩnh vực mà mình phụ trách. Thứ trưởng Cao Viết Sinh tin tưởng rằng, Cuộc họp HLC lần này sẽ góp phần tạo đà tích cực cho quan hệ hợp tác phát triển Việt Nam - Australia trong thời gian tới.

 

Về phía Australia, Đại sứ Australia tại Việt Nam Hugh Borrowman phát biểu, đây là thời điểm chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Australia và 20 năm Australia hỗ trợ ODA cho Việt Nam thông qua hình thức hợp tác song phương và đa phương. Australia luôn xem Việt Nam là đối tác phát triển quan trọng. Đại sứ Hugh Borrowman cũng mong rằng, trong thời gian tới hợp tác Việt Nam - Australia sẽ ngày càng sâu sắc và hiệu quả hơn. Hy vọng sau cuộc họp này, mối quan hệ giữa hai nước sẽ có bước phát triển mới.

 

Trong khi đó, ông James Batley, Phó Tổng giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Ausaid cho biết, Chính phủ Australia hoan nghênh và đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam thực hiện chương trình tái cơ cấu kinh tế. Ông James Batley khẳng định: Chính phủ Australia cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Chính phủ Việt Nam để thực hiện các chương trình cải cách.

 

IMG

Thứ trưởng Thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh:

Năm 2013 Việt Nam kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Australia và 20 năm hợp tác phát triển. Trong vòng 20 năm qua, Australia đã viện trợ ODA không hoàn lại cho Việt Nam khoảng 2 tỷ USD. Đặc biệt, năm 2012 tới 140 triệu USD, đây là con số ấn tượng trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn. Hợp tác giữa Việt Nam và Australia thời gian qua thực sự có hiệu quả, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp. Australia luôn coi Việt Nam là đối tác phát triển quan trọng, là 1 trong 5 nước được Chính phủ Australia ưu tiên hỗ trợ. Theo cam kết của Chính phủ Australia, viện trợ của Australia cho Việt Nam sẽ tăng dần qua các năm, phía bạn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để vượt qua “bẫy” thu nhập trung bình thấp. Phía bạn mong muốn Việt Nam sử dụng nguồn viện trợ này một cách hiệu quả, từ đó lan tỏa và là bài học cho các nước khác. Cuộc tham vấn cấp cao này là nhằm giới thiệu những lĩnh vực ưu tiên phát triển của Việt Nam, nhất là những ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng, từ đó giúp Chính phủ Australia xây dựng khung hợp tác cho 5 năm tới.

Về một số ưu tiên phát triển trong thời gian tới, Thứ trưởng Cao Viết Sinh cho biết, hiện nay Việt Nam đã có Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020, các chiến lược phát triển ngành bền vững như Chiến lược tăng trưởng xanh… và cũng đặt ra những chương trình hành động cụ thể cho từng giai đoạn. Trong những năm đầu, Việt Nam sẽ ưu tiên việc tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô và tiếp đến năm 2013-2014, Việt Nam sẽ ưu tiên thúc đẩy phát triển bền vững, trong đó tập trung chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng (chủ yếu khai thác tài nguyên thiên nhiên, sử dụng lao động phổ thông…) sang chiều sâu (công nghệ cao, lấy năng suất lao động làm chất lượng tăng trưởng…). Song song với quá trình này, Chính phủ sẽ tập trung tăng trưởng xanh, với việc sử dụng năng lượng sạch nhằm giảm thiểu rủi ro cho môi trường. Đây được coi là mục tiêu quan trọng và còn khá mới tại Việt Nam. 

 

Tiếp đó là những ưu tiên về cải cách thể chế, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; tập trung đào tạo nguồn nhân lực, cải cách giáo dục mà đặc biệt là giáo dục chất lượng cao; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ như sân bay, đường cao tốc, đường sắt, cảng nước sâu và cơ cấu lại nguồn điện cùng với việc bổ sung thêm các nguồn năng lượng mới như điện gió, năng lượng mặt trời… Ngoài ra, xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và nước biển dâng, cũng như thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ là những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

 

Sau những đánh giá chung, Hội nghị đi sâu thảo luận vào từng vấn đề của từng ngành, từng lĩnh vực hợp tác giữa hai nước. Một số vấn đề được phía Australia quan tâm là về tiêu chuẩn đo mức nghèo và giảm nghèo tại Việt Nam; đối tượng yếu thế nào trong xã hội cần được hỗ trợ; việc công khai, minh bạch các kế hoạch hành động để tái cơ cấu nền kinh tế với cộng đồng; vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu đầu tư công… Trong đó, phía bạn đặc biệt nhấn mạnh sự quan tâm đến nâng cao hiệu quả viện trợ thông qua việc hiểu rõ hơn các ưu tiên phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

Bích Thủy

trungnam