Tây Bắc đẩy mạnh thu hút đầu tư

26 dự án đầu tư tại 10 tỉnh của vùng Tây Bắc với tổng vốn đăng ký trên 10.623 tỷ đồng đã được trao Giấy chứng nhận đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội vùng Tây Bắc 2013 với chủ đề “Khơi dậy và liên kết tiềm năng”, diễn ra ngày 3/4/2013 tại tỉnh Tuyên Quang.

26 dự án đầu tư tại 10 tỉnh của vùng Tây Bắc với tổng vốn đăng ký trên 10.623 tỷ đồng đã được trao Giấy chứng nhận đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội vùng Tây Bắc 2013 với chủ đề “Khơi dậy và liên kết tiềm năng”, diễn ra ngày 3/4/2013 tại tỉnh Tuyên Quang. 

IMG

Ảnh: Văn Tý

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, năm 2012, trong hoàn cảnh khó khăn chung, các tỉnh Tây Bắc đã có sự vươn mình, đạt tốc độ tăng trưởng khá và tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Nhiều địa phương trong Vùng đã tạo môi trường đầu tư tốt hơn, cạnh tranh hơn cho các nhà đầu tư. Đây là những yếu tố làm tiền đề để các tỉnh Tây Bắc thu hút đầu tư.

 

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh, Hội nghị là cơ hội để các địa phương trong Vùng tiếp xúc, trao đổi với các nhà đầu tư, nhà tài trợ trong và ngoài nước tham gia đầu tư các dự án phát triển kinh tế, an sinh xã hội trên địa bàn và hỗ trợ đời sống cho đồng bào Tây Bắc. Đây cũng là diễn đàn cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận về chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai, đề ra các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn các nguồn vốn cho phát triển cả vùng trong thời gian tới.

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng cho biết, để phát triển kinh tế - xã hội, khu vực Tây Bắc cần quan tâm đầu tư cho kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Khu vực này cũng cần dành nhiều đầu tư cho phát triển sản xuất, khai thác lợi thế về nông - lâm nghiệp, du lịch… Bên cạnh đó, Tây Bắc cũng cần đầu tư cho nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. 

IMG

Ảnh: Văn Tý

Thảo luận tại Hội nghị về các giải pháp tháo gỡ khó khăn để thu hút đầu tư vào khu vực Tây Bắc, các đại biểu cho rằng, hiện vốn và kết cấu hạ tầng giao thông được xem là hai vấn đề cơ bản cần giải quyết trong phát triển kinh tế - xã hội của Vùng. Chia sẻ thông tin về vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, dự kiến các ngân hàng sẽ ký kết 14 hợp đồng đầu tư với số vốn lên tới 19.078 tỷ đồng và 35 triệu USD vào Tây Bắc. Các lĩnh vực thế mạnh của Vùng sẽ được ưu tiên đầu tư là: xây dựng thủy điện, khai khoáng, luyện kim, may mặc, phát triển cây cao su.

 

Liên quan đến nhu cầu vốn dành cho hệ thống kết cấu hạ tầng của khu vực này, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho biết, tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển giao thông vùng Tây Bắc từ nay đến năm 2020 là gần 125.000 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn rất lớn, nên ngoài sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, các địa phương cần huy động vốn từ các nhà đầu tư tư nhân. 

 

Thông tin về công tác thu hút đầu tư, nhiều địa phương trong Vùng cho biết, trong thời gian qua, các địa phương đã chủ động nắm bắt tình hình, tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư. Một số tỉnh đã hoàn thành các quy hoạch về công nghiệp như: quy hoạch các khu, cụm, điểm công nghiệp, quy hoạch phát triển điện lực trên địa bàn. 

H.V

ngocthanh