Tata Power muốn đầu tư sâu vào các dự án điện Việt Nam

Ngày 27/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đào Quang Thu đã tiếp ông Anil Sardana - Giám đốc điều hành Tập đoàn Tata Power.

Ngày 27/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đào Quang Thu đã tiếp ông Anil Sardana - Giám đốc điều hành Tập đoàn Tata Power. 

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Ông Anil Sardana cho biết, Tata Power là tập đoàn tư nhân lớn nhất Ấn Độ, có lịch sử hơn 100 năm. Tổng giá trị của Tập đoàn ước tính khoảng 160 tỷ USD. Những dự án trên 100 năm tuổi ở Ấn Độ do Tata Power đầu tư vẫn tiếp tục vận hành hoạt động.

 

Hiện nay Tata Power có tổng công suất các nhà máy nhiệt điện là trên 8.100 MW và sẽ tăng thêm khoảng 8.000 MW trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Tata Power còn sở hữu một số mỏ than và các nhà máy sản xuất điện gió. Tata Power đang muốn đầu tư mở rộng vào ngành điện và than tại Việt Nam.

 

Tại buổi làm việc, ông Anil Sardana cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Bộ KH&ĐT đã đánh giá cao năng lực của Tập đoàn; và Tata Power đã được tin tưởng giao thực hiện dự án Nhiệt điện Long Phú 2. Ông Anil Sardana cam kết dự án sẽ nhanh chóng đi vào triển khai, làm giảm căng thẳng về điện tại các tỉnh phía Nam. Đồng thời, ông Anil Sardana đề nghị thành lập tổ công tác để giải quyết những vấn đề nảy sinh khi triển khai dự án.

 

Thứ trưởng Đào Quang Thu bày tỏ mong muốn các tập đoàn lớn của nước ngoài, trong đó có Ấn Độ đến làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Thứ trưởng hi vọng Tata Power không chỉ đầu tư vào dự án Nhiệt điện Long Phú 2 mà còn đầu tư vào nhiều dự án khác. Thứ trưởng Đào Quang Thu cũng cho biết, Việt Nam đã phê duyệt sơ đồ điện 7. Do vậy, nhu cầu đầu tư về điện là rất lớn. “Chúng tôi cũng đang triển khai kế hoạch thu hút đầu tư vào ngành điện theo hình thức BOT và đối tác công - tư (PPP). Do vậy trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Tata Power của Ấn Độ” - Thứ trưởng Đào Quang Thu nhấn mạnh.

Khánh Chi - Q.Vinh

trungnam