Tập đoàn First Solar dừng dự án 1,2 tỷ USD tại TP.HCM

Hồi tháng 3/2011, Tập đoàn First Solar (Hoa Kỳ) đã khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời công nghệ màng mỏng trên địa bàn TP.HCM, với tổng vốn đầu tư cam kết cho 2 giai đoạn là 1,2 tỷ USD.

Hồi tháng 3/2011, Tập đoàn First Solar (Hoa Kỳ) đã khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời công nghệ màng mỏng trên địa bàn TP.HCM, với tổng vốn đầu tư cam kết cho 2 giai đoạn là 1,2 tỷ USD.  Tuy nhiên, gần đây nhà đầu tư đã dừng đầu tư Dự án và rao bán những cơ sở vật chất đã được xây dựng. 

IMG

                                                                                                 Ảnh: Nhã Chi

Trong năm 2011, TP.HCM đã trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án Xây dựng Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời cho Công ty TNHH Sản xuất First Solar Việt Nam. Dự án sẽ xây dựng 4 dây chuyền sản xuất các môđun quang điện màng mỏng với tổng công suất trên 250 MW/năm, sử dụng công nghệ tiên tiến được nhập từ Hoa Kỳ của First Solar. Tổng diện tích xây dựng là 11,5 ha tại Khu công nghiệp Đông Nam (huyện Củ Chi). 

 

Vào thời điểm đó, Dự án chiếm trên 50% tổng vốn FDI đăng ký của Thành phố, dự kiến sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động, Nhà máy sẽ tuyển dụng 600 lao động. Khi giai đoạn 2 được hoàn thành vào năm 2015, Nhà máy sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 2000 lao động. Theo kế hoạch, đến năm 2015, First Solar có khả năng đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng tấm pin mặt trời công nghệ màng mỏng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. 

 

Tuy nhiên, từ cuối năm 2011 đến nay, Công ty TNHH Sản xuất First Solar Việt Nam đã chính thức công bố việc tạm dừng đầu tư xây dựng Dự án. Theo thông báo mới đây của đại diện First Solar tại Việt Nam thì việc tạm dừng Dự án là do tính toán sai về nhu cầu thị trường quốc tế đối với sản phẩm tiết kiệm năng lượng từ tấm pin mặt trời công nghệ màng mỏng. Thời gian để triển khai tiếp Dự án vẫn còn bỏ ngỏ. Được biết, thông qua một doanh nghiệp bất động sản của Hoa Kỳ, Công ty TNHH Sản xuất First Solar Việt Nam đã thực hiện việc rao bán toàn bộ nhà xưởng đang xây dựng dở dang và dây chuyền sản xuất. 

 

Nhiều ý kiến cho rằng, First Solar “rút lui” vì môi trường đầu tư của Việt Nam không còn hấp dẫn nữa. Sự kiện này đã kéo theo tâm lý lo ngại cho không ít nhà đầu tư nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam. Trao đổi với Báo Đấu thầu, một đại diện của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, trong thời gian qua đã có rất nhiều nhà đầu tư liên hệ với EuroCham để tìm hiểu thực hư vấn đề và những thông tin chính xác về tình hình kinh tế vĩ mô, cũng như môi trường đầu tư của Việt Nam hiện tại. EuroCham khẳng định, qua hàng loạt cuộc khảo sát và nghiên cứu về môi trường đầu tư của Việt Nam cho thấy nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã dần lấy lại đà tăng trưởng, đặc biệt là lạm phát đã phần nào được kiểm soát. Ngoài ra, còn có nhiều tín hiệu lạc quan về quá trình điều hành nền kinh tế của Chính phủ như những biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng doanh nghiệp kịp thời, thắt chặt chi tiêu công và mở cửa rộng hơn nữa cho khu vực tư nhân tham gia đầu tư ở hầu hết các lĩnh vực.

 

Ông Võ Quang Huệ, Tổng giám đốc Robert Bosch Việt Nam cho rằng, việc Tập đoàn First Solar rút khỏi đầu tư vào Việt Nam có thể là bắt nguồn từ những khó khăn riêng của nhà đầu tư này. Bằng chứng là trong thời gian vừa qua, Tập đoàn này cũng đã đóng cửa nhiều nhà máy sản xuất thiết bị tiết kiệm năng lượng tại một số nước, mới đây nhất là đóng cửa nhà máy ở Đức. 

 

Trong cuộc gặp gỡ báo chí mới đây để thông tin về việc tạm dừng đầu tư dự án của First Solar, UBND TP.HCM khẳng định, Dự án First Solar không tiếp tục triển khai có nguyên nhân từ việc chậm triển khai theo các cam kết của chủ đầu tư, Thành phố đã nhiều lần nhắc nhở nhưng cuối cùng phải chấm dứt Dự án để ưu tiên cho những dự án khác hiệu quả hơn. UBND Thành phố cho biết thêm, thu hút FDI của Thành phố đang đi đúng hướng với trọng tâm là tăng tỷ trọng của công nghiệp chế biến, công nghệ cao, dịch vụ, giảm đầu tư vào bất động sản, xây dựng. 

Nguyên Minh 

 

 

 

trungnam