Tạo lập những “đường ray” đón đầu cơ hội mới

Đẩy nhanh nỗ lực tái cấu trúc và đổi mới thể chế kinh tế cùng với tiến trình hội nhập tích cực sẽ tạo lập những “đường ray” mới cho kinh tế Việt Nam phát triển thịnh vượng.

Đẩy nhanh nỗ lực tái cấu trúc và đổi mới thể chế kinh tế cùng với tiến trình hội nhập tích cực sẽ tạo lập những “đường ray” mới cho kinh tế Việt Nam phát triển thịnh vượng.

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Thông điệp trên được nhấn mạnh tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) năm 2013 với chủ đề “Giai đoạn mới của tiến trình cải cách kinh tế từ chương trình đến hành động” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức ngày 3/12, tại Hà Nội.

 

Chia sẻ với những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong điều hành nền kinh tế, ông Simon Andrews, Giám đốc khu vực của IFC tại Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Lào cho rằng, trong năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu nền kinh tế. “12 tháng qua, Chính phủ Việt Nam đã quyết tâm cải cách, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để thực thi việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, giải quyết các vấn đề liên quan đến sở hữu chéo, nâng cao trách nhiệm giải trình và tính minh bạch trong khu vực nhà nước…”, ông Simon  Andrews nói.

 

Ông Tareq Muhmood, Trưởng nhóm công tác Ngân hàng VBF cho rằng: Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về ổn định kinh tế vĩ mô, xử lý vướng mắc, thực hiện nhiều cải cách hiệu quả trong lĩnh vực này. Trong 9 tháng đầu năm 2013, lạm phát được kiềm chế bình quân khoảng 6,8%, tỷ giá ổn định, tổng mức dự trữ ngoại hối, quản lý vàng hiệu quả. Vấn đề nợ xấu trong hệ thống ngân hàng đã giảm từ 4,65% (tháng 5/2013) xuống 4,46% (tháng 6/2013). Đặc biệt, khung pháp lý hướng dẫn hoạt động của Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đã được hoàn thiện, dự kiến sẽ khơi thông luồng vốn, tăng thanh khoản cho thị trường.

 

Đại diện cho cộng đồng DN, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam bày tỏ: Cộng đồng DN Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Lãi suất được giảm đáng kể trong thời gian qua và đã có một số DN tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cảm thấy được khích lệ trước những nỗ lực trong việc cải thiện kết cấu hạ tầng với những dự án lớn như: Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, mở rộng cảng hàng không quốc tế Nội Bài... Đặc biệt, Quốc hội vừa thông qua Hiến pháp sửa đổi, trong đó lần đầu tiên trong lịch sử đã hiến định vai trò và vị trí của DN.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, nghiên cứu của các nhóm công tác VBF đều chung đánh giá, Việt Nam mới ở giai đoạn đầu của tiến trình cải cách kinh tế, cần rất nhiều nỗ lực trong việc tạo lập một môi trường kinh doanh thông thoáng, cạnh tranh cho DN.

 

Ông Tony Foster, đại diện Nhóm công tác Cơ sở hạ tầng VBF cho rằng:  Hiện cơ sở hạ tầng vẫn là một trong những trở ngại với các nhà đầu tư. Bà Nguyễn Sương Đào, Trưởng nhóm công tác Quản trị và Minh bạch VBF chỉ ra: Trong chỉ số tham nhũng năm 2012, Việt Nam xếp thứ 123/174 quốc gia được xếp hạng. Tại Việt Nam, 4 lĩnh vực bị ảnh hưởng lớn nhất từ tham nhũng là hải quan, thuế, cấp phép và quản lý đất đai.

 

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải khẳng định: Chính phủ Việt Nam tiếp thu các ý kiến đóng góp, đồng thời sẽ có những giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Để quá trình tái cấu trúc kinh tế và hội nhập hiệu quả, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo, Bộ KH&ĐT sẽ là cơ quan đầu mối dẫn dắt tiến trình này diễn ra nhanh hơn, thúc đẩy cải cách kinh tế ở Việt Nam hiệu quả.

IMG

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải:

Mặc dù thời gian qua, tiến trình cải cách DNNN ở Việt Nam có chậm lại do tác động khó khăn chung của kinh tế thế giới và trong nước, nhưng Việt Nam khẳng định vẫn tiếp tục thực hiện công tác này. Tôi mong rằng, các nhóm nghiên cứu của VBF sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện hiệu quả các nhóm giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến trình cải cách kinh tế ở Việt Nam.

IMG

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh:

Những vướng mắc, khó khăn của cộng đồng DN cần được tháo gỡ để môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam ngày một hoàn thiện hơn, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Bộ KH&ĐT sẵn sàng lắng nghe và đối thoại với cộng đồng DN.

IMG

Giám đốc WB tại Việt Nam Victoria Kwakwa:

Cải cách DNNN trong đó có vấn đề cổ phần hóa và thoái vốn khỏi những lĩnh vực kinh doanh ngoài ngành là một vấn đề khó khăn không chỉ với Việt Nam. Tuy nhiên, cải cách mạnh mẽ DNNN sẽ tạo ra khu vực kinh tế hiệu quả hơn tại Việt Nam. Đây sẽ là điều kiện thúc đẩy quản trị tốt, tạo ra sân chơi bình đẳng cho DN.

Trung Hiếu

trungnam